Bài giảng Steam Ngữ văn Lớp 7 (Sách Chân trời sáng tạo) - Bài 1: Tiếng nói của vạn vật - Đọc kết nối chủ điểm: Ông Một

Với Đề đốc Lê Trực

- Rời căn cứ, nó nhớ ông Đề đốc, nhớ chiến trận.

- Nó chỉ khuây khỏa lúc làm việc rồi lại đứng buồn thiu.

- Nó héo đi như chiếc lá già.

Với Người quản tượng

- Giúp quản tượng kéo gỗ, phá rẫy.

- Khi được thả về rừng, hằng năm khi sang thu, nó lại xuống làng, rống gọi rộn ràng từ xa

- Nó về mái nhà cũ, quỳ giữa sân.

- Nó ở lại vài bữa, giúp ông đủ việc

- Biết quản tượng mất, nó chạy vào nhà, hít hà giường cũ, buồn bã đi ra, chạy khắp làng tìm chủ.

- Sau khi người quản tượng mất, nó đảo qua nhà, tha thẩn trong sân, tung vòi hít ngửi khắp chỗ, rên khe kẽ và âm thầm bỏ đi.

Lời văn nhẹ nhàng kết hợp biện pháp nhân hóa, so sánh.

Qua đó, thể hiện tình cảm gắn bó, yêu mến, thủy chung của Ông Một đối với Đề đốc và người quản tượng.

pptx 18 trang Thanh Tú 06/06/2023 1840
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Steam Ngữ văn Lớp 7 (Sách Chân trời sáng tạo) - Bài 1: Tiếng nói của vạn vật - Đọc kết nối chủ điểm: Ông Một", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxbai_giang_steam_ngu_van_lop_7_sach_chan_troi_sang_tao_bai_1.pptx

Nội dung text: Bài giảng Steam Ngữ văn Lớp 7 (Sách Chân trời sáng tạo) - Bài 1: Tiếng nói của vạn vật - Đọc kết nối chủ điểm: Ông Một

 1. Bài 1: TIẾNG NÓI CỦA VẠN VẬT 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com Đọc kết nối chủ điểm ÔNG MỘT - Vũ Hùng -
 2. Nhận biết được thông điệp mà tác giả muốn YÊU gửi gắm trong văn bản. CẦU Cảm nhận được những tình cảm và vẻ đẹp từ thiên 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! CẦN ibaotu.com nhiên nhiên , vạn vật. ĐẠT Tóm tắt ngắn gọn văn bản . Rèn luyện bản thân , phát triển các phẩm chất tốt đẹp: Nhân ái với thế giới vạn vạn, trân trọng sự sống của muôn loài Tóm tắt ngắn gọn văn bản .
 3. Theo các bạn, thế giới loài 感谢您下载包图网平台上提供的vậtPPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! có sợi dây tình cảm như con ibaotu.com người không ? Vì sao? Em đã từng chứng kiến hay đọc câu chuyện nào có thật về loài vật cứu con người chưa”
 4. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - I. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN 1 Vũ Hùng ( sinh năm 19310 ) tại Hà Nội. 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com 2 Ông là nhà văn viết hơn 40 tác phẩm cho thiếu nhi chỉ với đề tài duy nhất về thiên nhiên, rừng, muông thú. 3 Tác phẩm tiêu biểu: Sống giữa bầy voi, Mùa săn trên núi 1.Tác giả
 5. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - I. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN Hs trao đổi thông tin với bạn cùng nhóm , dựa trên phiếu học tập đã chuẩn bị , thống nhất và bổ sung 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com
 6. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - I. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN 1 Đọc 2 Xuất xứ 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com Trích trong cuốn “ Phía Tây Trường Sơn” 3 Ngôi kể : Thứ 3 1.Tác phẩm 4 Tóm tắt:
 7. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - II. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI Hs trao đổi thông tin với bạn cùng nhóm , dựa trên phiếu học tập đã chuẩn bị , thống nhất và bổ sung 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com
 8. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - II. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI Với Đề đốc Lê Trực Với Người quản tượng 1.Tình cảm của chú voi đối với - Giúp quản tượng kéo gỗ, phá rẫy. - Rời căn cứ, nó nhớ Đề đốc và người quản tượng. - Khi được thả về rừng, hằng năm khi sang ông Đề đốc, nhớ thu, nó lại xuống làng, rống gọi rộn ràng từ xa chiến trận. 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! - Nó về mái nhà cũ, quỳ giữa sân. ibaotu.com - Nó chỉ khuây khỏa - Nó ở lại vài bữa, giúp ông đủ việc lúc làm việc rồi lại - Biết quản tượng mất, nó chạy vào nhà, hít đứng buồn thiu. hà giường cũ, buồn bã đi ra, chạy khắp làng - Nó héo đi như tìm chủ. chiếc lá già. - Sau khi người quản tượng mất, nó đảo qua nhà, tha thẩn trong sân, tung vòi hít ngửi khắp chỗ, rên khe kẽ và âm thầm bỏ đi. -> Lời văn nhẹ nhàng kết hợp biện pháp nhân hóa, so sánh. => Qua đó, thể hiện tình cảm gắn bó, yêu mến, thủy chung của Ông Một đối với Đề đốc và người quản tượng.
 9. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - II. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI Hs trao đổi thông tin với bạn cùng nhóm , dựa trên phiếu học tập đã chuẩn bị , thống nhất và bổ sung 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com
 10. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - II. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI 2.Tình cảm của người quản tượng và dân làng với con voi 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com - Dân làng gọi con voi bằng cái tên đầy thân thuộc "Ông Một". -> Sử dụng biện pháp nhân hóa, từ láy - Người quản tượng chăm sóc, vỗ về, coi voi như anh em trong nhà. => Từ đó, ta cảm nhận không chỉ quản tượng mà cả dân làng đã coi Ông Một - Khi voi từ rừng xa trở lại, ông mừng như trẻ lại, tắm cho nó, giống như người thân của họ, hiểu tâm trồng riêng bãi mía cho nó và thiết đãi nó những bữa no nê. tính và yêu quí, tông trọng voi. Họ chờ đợi, háo hức đón voi về thăm như đón - Dân làng nô nức đón nó từ đầu làng, lũ trẻ kéo đến xúm xít dưới người thân đi xa trở về. chân voi, các bô lão đem đến cho nó đủ thứ quà.
 11. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - II. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com
 12. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - I. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN II. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI 1.Tình cảm của chú voi đối với Đề đốc và người quản tượng. 2.Tình cảm của người quản tượng và dân làng với chú voi III. TỔNG感谢您下载包图网平台上提供的 KẾTPPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com - Lời kể nhẹ nhàng, thủ thỉ - Văn bản là câu chuyện cảm động về tình - Biện pháp nhân hóa, so sánh cảm giữa Ông Một với Đê đốc, quản tượng , dân làng và ngược lại. Nghệ thuật - Qua đó, khiến ta hiểu hơn về thế giới loài vật và biết ứng xử hơn với “ tiếng nói của vạn vật “ xung quanh.
 13. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - Mỗi bạn sẽ tự vẽ lại một bức 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿!tranh với chủ đề ibaotu.com “ Tiếng nói của vạn vật” và đưa ra thông điệp của bức tranh đó.
 14. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - Vận dụng Viết đoạn văn từ 10 đến 12 câu nêu cảm nhận của em sau khi học xong văn bản “ Ông Một ”. 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com Hướng dẫn viết đoạn - Về hình thức:1 đoạn văn, đúng nội dung yêu cầu - Nội dung: + Câu mở đoạn , giới thiệu tên văn bản, tác giả + Ghi lại những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân + Chi tiết nào để lại ấn tượng nhất? Vì sao ? + Kết đoạn
 15. Đọc kết nối chủ điểm: ÔNG MỘT - Vũ Hùng - Hướng dẫn học ở nhà 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com - Vẽ sơ đồ tư duy về các kiến thức đã học trong bài “ Ông Một ” - Đọc và chuẩn bị phần Thực hành Tiếng Việt.
 16. Họ và tên: Lớp: PHIẾU HỌC TẬP TÌM HIỂU VỀ TÁC GIẢ TÌM HIỂU VỀ TÁC PHẨM - Xuất xứ: 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com . . - Ngôi kể: . - Chú thích: - Tóm tắt văn bản:
 17. Họ và tên: Lớp: PHIẾU HỌC TẬP 1. Tình cảm của chú voi đối với Đô đốc và người quản tượng. 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com Đề đốc Người quản tượng Lê Trực Chi tiết thể hiện - Nghệ thuật: Nhận xét - Nội dung: Qua đó, ta thấy được tình cảm của Ông Một đối với Đề đốc và Người quản tượng là .
 18. Họ và tên: Lớp: PHIẾU HỌC TẬP 2. Tình cảm của người quản tượng và dân làng dành cho Ông Một 感谢您下载包图网平台上提供的PPT作品,为了您和包图网以及原创作者的利益,请勿复制、传播、销售,否则将承担法律责任!包图网将对作品进行维权,按照传播下载次数进行十倍的索取赔偿! ibaotu.com Chi tiết thể hiện - Nghệ thuật: - Nội dung: Qua đó, ta thấy được tình cảm của Người Nhận xét quản tượng và dân làng dành cho Ông Một là .