Giáo án Steam Lớp Mầm - Đề tài: Làm đoàn tàu

I. Mục đích yêu cầu:
1.Kiến thức:
- E-Chế tạo: Trẻ biết chế tạo đoàn tàu theo bản thiết kế.
- Củng cố hiểu biết của trẻ về đoàn tàu : cấu tạo, chất liệu.
- Hiểu ứng dụng của đoàn tàu trong cuộc sống: giúp vận chuyển hành khách và hàng hóa.
2. Kỹ năng:
- A: Nghệ thuật: Trẻ dùng các nguyên vật liệu trang trí, sắp đặt các phần của đoàn tàu bao gồm phần dầu tàu và toa tàu một cách hợp lý.
- M: Toán: Trẻ có kỹ năng đếm số lượng toa tàu, khoảng cách giữa các toa.
- Củng cố kỹ năng: bóc, dán, gắn để tạo thành sản phẩm.
- Có kỹ năng làm việc nhóm: Thoả thuận, hợp tác với bạn để cùng thực hiện hoạt động chung.
- Phát triển cho trẻ kĩ năng quan sát, phán đoán, so sánh, nhận xét, đánh giá, thuyết trình...
3. Thái độ:
- Trẻ hứng thú, tích cực hoạt động.
- Cố gắng hoàn thành công việc được giao.
II. Chuẩn bị
1. Đồ dùng của cô:
- Địa điểm: Lớp học
- Máy tính; Nhạc vận động, nhạc không lời.
- Nhà ga, Đường ray để trẻ để sản phẩm sau khi hoàn thành bài học.
2. Đồ dùng của trẻ:
- Các hộp đựng các loại nguyên vật liệu: Vỏ sữa hút, vỏ hộp sữa chua, nắp chai, xốp.
- Băng dính xốp, ống hút, sticker, đèn.
- Đường ray để trẻ để sản phẩm.
docx 3 trang Đào Tố Trinh 01/04/2024 600
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Mầm - Đề tài: Làm đoàn tàu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_mam_de_tai_lam_doan_tau.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Mầm - Đề tài: Làm đoàn tàu

  1. STEAM Đề tài: Làm Đoàn Tàu (Phần 2 của dự án: Làm đoàn tàu) Thời gian: 20 – 25 phút Lứa tuổi: Mẫu giáo bé ( 3-4 tuổi ) Giáo viên: I. Mục đích yêu cầu: 1.Kiến thức: - E-Chế tạo: Trẻ biết chế tạo đoàn tàu theo bản thiết kế. - Củng cố hiểu biết của trẻ về đoàn tàu : cấu tạo, chất liệu. - Hiểu ứng dụng của đoàn tàu trong cuộc sống: giúp vận chuyển hành khách và hàng hóa. 2. Kỹ năng: - A: Nghệ thuật: Trẻ dùng các nguyên vật liệu trang trí, sắp đặt các phần của đoàn tàu bao gồm phần dầu tàu và toa tàu một cách hợp lý. - M: Toán: Trẻ có kỹ năng đếm số lượng toa tàu, khoảng cách giữa các toa. - Củng cố kỹ năng: bóc, dán, gắn để tạo thành sản phẩm. - Có kỹ năng làm việc nhóm: Thoả thuận, hợp tác với bạn để cùng thực hiện hoạt động chung. - Phát triển cho trẻ kĩ năng quan sát, phán đoán, so sánh, nhận xét, đánh giá, thuyết trình 3. Thái độ: - Trẻ hứng thú, tích cực hoạt động. - Cố gắng hoàn thành công việc được giao. II. Chuẩn bị 1. Đồ dùng của cô: - Địa điểm: Lớp học - Máy tính; Nhạc vận động, nhạc không lời. - Nhà ga, Đường ray để trẻ để sản phẩm sau khi hoàn thành bài học. 2. Đồ dùng của trẻ: - Các hộp đựng các loại nguyên vật liệu: Vỏ sữa hút, vỏ hộp sữa chua, nắp chai, xốp. - Băng dính xốp, ống hút, sticker, đèn. - Đường ray để trẻ để sản phẩm. III. Cách tiến hành Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Ổn định tổ chức: - Cô giới thiệu khách mời. Trẻ hát và vận động theo - Trẻ chào khách nhạc bài hát Tàu Lửa. Trẻ hát và vận
  2. - Cô hỏi cảm xúc của trẻ động theo nhạc. 2. Phương pháp và hình thức tổ chức: - Trẻ trả lời Hoạt động 1: Thảo luận về bản thiết kế đoàn tàu trẻ đã thực hiện trước đó - Các con ơi hôm trước cô và các con đã thống nhất với nhau sẽ làm dự án về đoàn tàu có đúng không? Và - Trẻ trả lời hôm trước các con cũng đã vẽ những bản thiết kế và - Trẻ trả lời đã trao đổi ý tưởng với nhau rồi, và đây chính là bản thiết kế mà nhóm 1,2 đã thực hiện. Và bây giờ chúng mình hãy cùng nhau cầm bản thiết kế của chúng mình lại và cùng nhau trao đổi, nhớ lại -Trẻ nghe cô xem hôm trước chúng mình đã thiết kế và đã sử dụng hướng dẫn và trả những nguyên vật liệu gì?, đã làm như thế nào? Và lời hôm nay chúng mình có muốn thay đổi gì thêm không? Như vậy là hôm nay cả 2 nhóm đều nhất trí giữ - Trẻ lắng nghe nguyên ý tưởng thiết kế, hôm nay chúng mình sẽ thiết kế đoàn tàu theo đúng bản thiết kế các con đã vẽ ra nhé. Vậy trước khi làm cô Huyên có 1 câu hỏi muốn - Trẻ chú ý quan hỏi các con đó là khi thiết kế đoàn tàu thì chúng mình sát cần làm gì trước nhỉ? Và bây giờ cô xin mời chúng mình hãy hướng lên màn hình dể xem quy trình làm đoàn tàu nhé. Hoạt động 2: Nhắc lại với trẻ về quy trình làm đoàn tàu Cô sử dụng slide hình ảnh các bước - Bước 1: Lựa chọn nguyên vật liệu (Có nhiều loại: Vỏ sữa, Vỏ hộp sữa chua, xốp, nắp chai.) - Bước 2: Làm bánh xe để đoàn tàu có thể di chuyển - Trẻ về nhóm - Bước 3: Làm đầu tàu, toa tàu và gắn các toa tàu lại thực hiện. với nhau sau đó Có thể trang trí thêm sticker, đèn cho các toa tàu. Như vậy các con đã nhớ lại quy trình làm đoàn tàu, các con đã sẵn sàng để làm chưa. Vậy chúng mình hãy cùng nhau thể hiện sự quyết tâm nào. Cô xin mời các con về 2 nhóm nào. Hoạt động 3: Trẻ thực hiện - Trẻ thực hiện. E-Chế tạo: - Cô giới thiệu vị trí làm của các nhóm. Chúng mình hãy cùng nhau quan sát lại bản thiết kế 1 lần nữa nhé Trên bàn cô Huyên đã chuẩn bị rất nhiều các đồ dùng - Trẻ trải nghiệm rồi nhiệm vụ của các con đó là tìm nguyên liệu để làm
  3. đoàn tàu, cô xin mời 2 bạn nhóm trưởng của nhóm 1,2 theo nhóm và nên lấy giúp về nhóm của mình nhé. đánh giá sản M – Toán: phẩm. + Đầu tiên các con cần ước lượng khoảng cách các toa bằng nhau. + Trong quá trình trẻ chế tạo, GV hỗ trợ để các nhóm lựa chọn đúng, ước lượng được và làm được - Trẻ trả lời. đoàn tàu. - Trẻ trả lời. (A- Nghệ thuật): Trang trí đoàn tàu - Trẻ trả lời. Trẻ dùng các nguyên vật liệu trang trí trên thân của - Trẻ trả lời. các Toa tàu. Hoạt động 4. Đánh giá: - Các con ơi vừa rồi chúng mình đã trải nghiệm khám phá đoàn tàu chúng mình vừa làm rồi , bây giờ các con hãy trưng bày sản phẩm lên và cùng quan sát thành quả vừa làm nào: - Trẻ trải nghiệm Các con ơi chúng mình ngồi xuống nào. - Trẻ chào Như vậy đây chính là sản phẩm với rất nhiều đoàn khách tàu mà các con vừa làm ra, chúng mình thấy có đẹp không. 1 tràng vỗ tay tặng các con nào. Và đây là sản phẩm của nhóm 1, cô cho 1 nhóm chia sẻ về đoàn tàu của nhóm: + Đoàn tàu của nhóm đúng với thiết kế chưa? + Con đã làm bằng nguyên vật liệu gì? + Con đã làm như thế nào? + Sau khi làm xong đầu tàu và toa tàu con làm gì? 3. Kết thúc: - Cô khen động viên các nhóm, nhắc nhở trẻ thu dọn đồ dùng ( Vừa rồi các con đã thiết kế tàu hỏa, đây là những đoàn tàu nhỏ xíu. Dù các con còn nhỏ nhưng đã là những nhà sáng chế tí hon đấy, cô mong rằng sau này lớn lên các con sẽ sáng chế tài ba để có thể chế tạo ra những đoàn tàu to hơn có thể đi được). - Cô cho trẻ trải nghiệm đoàn tàu chạy bằng đồ chơi. - Và bây giờ cô Huyên xin mời các con hãy cùng đứng nên hat và vận động theo nhạc bài hát goodbye song để chào tạm biệt các cô nào.