Giáo án Steam Lớp Lá - Chủ đề: Quê hương đất nước - Đề tài: Cây tre trăm đốt

I. Mục đích - yêu cầu:
- Giúp trẻ nâng cao thể chất; phát triển các tố chất nhanh, mạnh, bền, khéo; tăng cường tính độc lập, tự chủ, mạnh dạn, tự tin, tích cực; rèn luyện kỹ năng phối hợp hoạt động tập thể.
- Rèn các kĩ năng vận động cho trẻ (chạy nhanh, ngồi xổm, nhảy lò cò, đi khom, bò thấp, bật vào vòng liên tiếp, ném bóng trúng đích, bò có mang vật trên lưng, trườn, nhảy bao bố) qua các trò chơi.
- Trẻ hứng thú tham gia hoạt động và biết cố gắng, đoàn kết khi chơi.
II. Chuẩn bị:
- Trang phục của Phú ông, cô con gái, anh nông dân, bụt, vườn tre,…
- Trò chơi 1: Đường đến khu rừng: đường dích dắc, chướng ngại vật, đá, vòng khí độc
- Trò chơi 2:Giải mã khu rừng:dàn thép gai, màng nhện, túi cát, vòng hoa, đốt tre,…
- Trò chơi 3:bao bố (8cái), hang động, túi mang trên lưng, vòng, ..
- Nhạc: nhạc nhảy, nhạc trò chơi, nhạc dẫn...
docx 4 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 41761
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Lá - Chủ đề: Quê hương đất nước - Đề tài: Cây tre trăm đốt", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_la_chu_de_que_huong_dat_nuoc_de_tai_cay_tr.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Lá - Chủ đề: Quê hương đất nước - Đề tài: Cây tre trăm đốt

  1. KỊCH BẢN: LỄ HỘI THỂ DỤC THỂ THAO Chủ đề: Quê hương đất nước Đề tài: Cây tre trăm đốt Lứa tuổi: 5 - 6 tuổi I. Mục đích - yêu cầu: - Giúp trẻ nâng cao thể chất; phát triển các tố chất nhanh, mạnh, bền, khéo; tăng cường tính độc lập, tự chủ, mạnh dạn, tự tin, tích cực; rèn luyện kỹ năng phối hợp hoạt động tập thể. - Rèn các kĩ năng vận động cho trẻ (chạy nhanh, ngồi xổm, nhảy lò cò, đi khom, bò thấp, bật vào vòng liên tiếp, ném bóng trúng đích, bò có mang vật trên lưng, trườn, nhảy bao bố) qua các trò chơi. - Trẻ hứng thú tham gia hoạt động và biết cố gắng, đoàn kết khi chơi. II. Chuẩn bị: - Trang phục của Phú ông, cô con gái, anh nông dân, bụt, vườn tre, - Trò chơi 1: Đường đến khu rừng: đường dích dắc, chướng ngại vật, đá, vòng khí độc - Trò chơi 2:Giải mã khu rừng:dàn thép gai, màng nhện, túi cát, vòng hoa, đốt tre, - Trò chơi 3:bao bố (8cái), hang động, túi mang trên lưng, vòng, - Nhạc: nhạc nhảy, nhạc trò chơi, nhạc dẫn III.Tiến trình hoạt động: 1. Phần mở đầu: Phú ông: hè lấu everybody,xin chào tất cả bà con hàng xóm láng giềng nội ngoại bốn phương tám hướng hà há ha. Ta xin tự giới thiệu, mà thật ra nhìn vẻ ngoài bảnh bao, xịn sò của ta thì mọi người đã biết ta là ai rồi ha, ta là lão phú ông giàu có và đẹp trai nhất cái huyện này khà khà. Nay ta tập trung mọi người lại đây để thông báo một sự kiện vô cùng đặc biệt và quan trọng, đó chính là kén rể cho con gái cưng của ta Bành Thị Tạ Tượm Lon!
  2. Anh nông dân: ối ối ối,, ông ơi, ông ơi, ông đã quên rồi sao lời hứa năm xưa. Ông đã nói nếu con làm việc chăm chỉ, cày ruộng cho ông thì ba năm sau ông sẽ gả con gái cho con, giờ đã hết ba năm mà sao ông lại gả cô ấy cho người khác ạ Phú ông: à à à . ủa có hả ta, à chắc là ta tuổi cao sức yếu hụ hụ hụ rồi nên ta hơi lú ta hơi quên. Thôi thì như này, mắc công hôm nay ta đã triệu tập mọi người lại đây rồi, con gái ta thì phải gả cho anh thôi nên là giờ anh lên rừng tìm cho ta một cây tre có đủ một trăm lẻ một đốt, à thôi một trăm đốt thôi về đây để làm đũa cho cả làng ăn đám cưới anh nhá Anh nông dân: vâng ạ, con đi ngay đây, con sẽ về ngay ạ. Ông đợi con nhé Phú ông: oke luôn, à mà khoan trước khi đi thì chú mày ở lại cùng với mọi người, ta khởi động nhẹ bài nhảy dân vũ “Việt Nam Ơi” để lấy tinh thần nhé! 2. Phần hội chính: a. Trò chơi 1: Đường đến khu rừng Anh nông dân: Các bạn nhỏ ơi, giờ tôi lên rừng để đi tìm cây tre trăm đốt đây, có tre thì sẽ cưới được con gái phú ông, nhưng đường đến khu rừng rất xa phải băng qua một con sông rất dài, bây giờ chúng ta phải đi tìm những hòn đá và xây nên cây cầu để bắt qua con sông này, có cầu mới có thể đến được khu rừng Cách chơi: vì khu vực này đã bị ám khí độc nên chúng ta hãy nhảy lò cò để tránh những khu vực bị nhiễm độc.Tiếp theo, ngồi xổm theo đường dích dắc qua các chướng ngoại vật sau đó đi khom mang đá đến nơi tập kết, cuối cùng xếp chồng lên để xây cầu. Luật chơi: trong quá trình di chuyển, các bạn phải xếp hàng đi theo thứ tự. Mỗi lượt đi chỉ được mang về duy nhất một viên đá. Tiết mục chuyển:Múa võ Hoạt động tĩnh: Giải câu đố 1. Người giàu có và có quyền lực nhất làng gọi là gì? (Phú ông) 2. Phú ông mà tôi làm thuê có bao nhiêu cô con gái? (Một)
  3. 3. Để cưới được con gái phú ông thì tôi phải làm gì? (Tìm được cây tre trăm đốt) b. Trò chơi 2: Giãi mã khu rừng Anh nông dân: Các bạn nhỏ ơi, chúng ta đã đến được khu rừng rồi, nhưng ở đây rộng quá làm sao để tìm ra được cây tre có trăm đốt đây huhuhu Bụt:Làm sao con khóc? Anh nông dân: ôi ông là ai ạ? Bụt: Nhìn ta mà con không biết ta là ai à, Ta là bụt đây, thôi thôi nín đi ở đây có rất nhiều bạn nhỏ sẽ giúp được con thôi. Bây giờ để có được cây tre trăm dốt thì các con hãy đồng tâm hiệp lực chặt về cho ta một trăm đốt tre bằng nhau Cách chơi: Chia làm hai đội, khi nghe hiệu lệnh lần lượt các thành viên trong hàng sẽ bật chụm tách chân vào vòng hoa, sau đó bò thấp qua dàn thép gai sao cho không đụng vào dàn. Tiếp theo, dùng túi sức mạnh ném vào màn khí mù và mạng nhện để tìm thấy được bụi tre có đốt bằng nhau nhé và chặt mang về đây Luật chơi: đội nào ném được nhiều túi sức mạnh vào chổ khí mù hơn sẽ giành chiến thắng *Tiết mục chuyển: Nhảy hiện đại “Banana chacha” Hoạt động tĩnh: Hô Khẩu Hiệu Bụt: Các con đã mang về được một trăm đốt tre rồi nhưng để cây tre có thể gắn liền thành một thì các con phải có khẩu hiệu. Khẩu hiệu để nhập các đốt tre là “Khắc nhập, khắc nhập”, còn muốn tháo gỡ các đốt tre các con phải hô là “Khắc xuất, khắc xuất” Cách chơi: Khi ta hô nhập các đốt tre thì các con phải hô to và đồng thanh “khắc nhập khắc nhập”, khi ta hô tháo gỡ các đốt tre thì các con hô “khắc xuất khắc xuất” và ngược lại
  4. Luật chơi: bạn nào hô sai phải nhảy lò cò c. Trò chơi 3: Khoe tài Anh nông dân: Các bạn nhỏ ơi chúng ta đã có được tre rồi, cơ hội cưới được con gái phú ông đã ở trước mắt ta. Trời thì sắp tối rồi bây giờ chúng ta phải nhanh chóng cùng nhau mang tre ra khỏi khu rừng Cách chơi: Chia lớp thành 2 đội, khi nghe hiệu lệnh thì lần lượt thành viên của mỗi đội nhảy bao bố qua một con suối, bò mang tre trên lưng qua các chướng ngại vật, khi đến một hang động các bạn sẽ trườn qua hang và bật vào các vòng về đích Luật chơi: Đội nào mang được tre về nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng. 2. Phần kết thúc: Anh nông dân: thưa ông con đã mang được cây tre trăm đốt về đây rồi ạ, đã đến lúc ông gả con gái cho con rồi Phú ông: ối giời ơi, ta chỉ nói vui thôi mà không ngờ chú mi làm thật, ta không ngờ chú lại giỏi như thế. Thôi thì nói lời phải giữ lấy lời ta sẽ gả con gái cưng của ta cho con người đâu mau mở tiệc ăn mừng đám cưới thôi nào Ăn mừng trên nền nhạc nhảy aerobic “Best friend”