Giáo án Steam Lớp Lá - Chủ đề: Thực vật - Đề tài: Làm quen chữ h, k - Năm học 2022-2023 - Đặng Thị Liên

S- Khoa học: Trẻ nhận biết phát âm được chữ h, k và nêu được cấu tạo, điểm giống và khác nhau chữ h, k .

T- Công nghệ: Sử dụng các dụng cụ, phương tiện tạo ra chữ h, k như khay cát, hột hạt, chữ k, h in rỗng, ti vi.

E- Kỹ thuật: Quy trình, các bước tạo ra chữ h, k bằng nguyên vật liệu trẻ chọn (xếp hạt, ghép các nét)

A- Nghệ thuật: Sắp xếp, sử dụng các nguyên vật liệu sáng tạo để trang trí tạo ra chữ h, k đẹp mắt.

M- Toán học: Trẻ học số đếm

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Kiến thức:

- Trẻ biết nhận biết và phát âm đúng chữ cái h, k qua các trò chơi; biết đặc điểm

cấu tạo của chữ cái h, k thông qua đặc điểm, cấu tạo của chữ.

- Biết chơi trò chơi đúng luật.

2. Kỹ năng:

- Rèn kỹ năng nhận biết, phát âm và trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc.

- Rèn trẻ kỹ năng quan sát, so sánh phân biệt, khả năng nhanh nhẹn, khéo léo và

phối hợp với bạn, nhóm bạn trong các trò chơi với chữ cái.

- Có kĩ năng sắp xếp, ghép các nguyên vật liệu để tạo ra chữ cái h, k

3. Giáo dục:

- Thông qua giờ học giáo dục trẻ đoàn kết tham gia vào trò chơi cùng các bạn.

II. CHUẨN BỊ

– Nhạc A,b,c vui từng giờ, bảng đa năng, máy tính.

– Khay cát, khăn lau tay, hột hạt (sỏi, gạo, cát, lego..), bút dạ, que kem, cho trẻ

ghép chữ. – Thẻ chữ h, k, nét chữ rời h, k, để chơi trò chơi.

III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG Hoạt động 1: Gây hứng thú

- Lớp của chúng mình được chào đón các cô giáo trong trường tới dự giờ thăm lớp chúng mình đấy, chúng mình cùng chào các cô nào.

- Hát: a, b,c vui từng giờ. + Chúng mình vừa hát bái hát gì?

+ Trong bài hát nhắc đến chữ cái gì mà chúng mình đã học?

pdf 3 trang Đào Tố Trinh 01/04/2024 760
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Lá - Chủ đề: Thực vật - Đề tài: Làm quen chữ h, k - Năm học 2022-2023 - Đặng Thị Liên", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pdfgiao_an_steam_lop_la_chu_de_thuc_vat_de_tai_lam_quen_chu_h_k.pdf

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Lá - Chủ đề: Thực vật - Đề tài: Làm quen chữ h, k - Năm học 2022-2023 - Đặng Thị Liên

  1. THIẾT KẾ HOẠT ĐỘNG HỌC Đề tài: Làm quen chữ h, k Chủ đề: Thực vật Độ tuổi: 5-6 tuổi Người dạy: Đặng Thị Liên Ngày dạy: 28/10/2022 Đơn vị: Trường mầm non Việt Tiến S- Khoa học: Trẻ nhận biết phát âm được chữ h, k và nêu được cấu tạo, điểm giống và khác nhau chữ h, k . T- Công nghệ: Sử dụng các dụng cụ, phương tiện tạo ra chữ h, k như khay cát, hột hạt, chữ k, h in rỗng, ti vi. E- Kỹ thuật: Quy trình, các bước tạo ra chữ h, k bằng nguyên vật liệu trẻ chọn (xếp hạt, ghép các nét) A- Nghệ thuật: Sắp xếp, sử dụng các nguyên vật liệu sáng tạo để trang trí tạo ra chữ h, k đẹp mắt. M- Toán học: Trẻ học số đếm I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU 1. Kiến thức: - Trẻ biết nhận biết và phát âm đúng chữ cái h, k qua các trò chơi; biết đặc điểm cấu tạo của chữ cái h, k thông qua đặc điểm, cấu tạo của chữ. - Biết chơi trò chơi đúng luật. 2. Kỹ năng: - Rèn kỹ năng nhận biết, phát âm và trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc. - Rèn trẻ kỹ năng quan sát, so sánh phân biệt, khả năng nhanh nhẹn, khéo léo và phối hợp với bạn, nhóm bạn trong các trò chơi với chữ cái. - Có kĩ năng sắp xếp, ghép các nguyên vật liệu để tạo ra chữ cái h, k 3. Giáo dục: - Thông qua giờ học giáo dục trẻ đoàn kết tham gia vào trò chơi cùng các bạn. II. CHUẨN BỊ – Nhạc A,b,c vui từng giờ, bảng đa năng, máy tính. – Khay cát, khăn lau tay, hột hạt (sỏi, gạo, cát, lego ), bút dạ, que kem, cho trẻ ghép chữ. – Thẻ chữ h, k, nét chữ rời h, k, để chơi trò chơi. III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG Hoạt động 1: Gây hứng thú - Lớp của chúng mình được chào đón các cô giáo trong trường tới dự giờ thăm lớp chúng mình đấy, chúng mình cùng chào các cô nào. - Hát: a, b,c vui từng giờ. + Chúng mình vừa hát bái hát gì? + Trong bài hát nhắc đến chữ cái gì mà chúng mình đã học?
  2. - Chúng mình cùng tìm hiểu và khám phá về chữ cái mới đó là chữ h, k nhé! Hoạt động 2. Bé khám phá chữ cái h, k - Chia trẻ làm 3 nhóm khám phá chữ h, k + Cô gợi ý cho trẻ sử dụng thị giác để khám phá, dùng tay sờ theo nét chữ + Lấy các nét chữ rời ghép lại để tạo thành chữ h, k. – Cô đặt các câu hỏi thăm dò, gợi mở, kích thích trẻ khám phá, tìm hiểu với bạn, + Con đang khám phá chữ gì? + Chữ h có những nét nào? + Đây là chữ gì? + Chữ k có những nét nào? + Ðó là những nét gì? + Con phát âm chữ h, k như thế nào? Hoạt động 3. Chia sẻ - Cô đặt câu hỏi kích thích, gợi ý trẻ chia sẻ những điều trẻ đã khám phá được. + Con đã cùng các bạn nhóm mình khám phá chữ gì? + Chữ đó phát âm như thế nào? + Cho trẻ phát âm chữ cái h vừa khám phá (Cô và trẻ cùng sửa sai cho bạn phát âm) + Chữ h có cấu tạo như thế nào? + Con còn được khám phá chữ gì nữa? + Cho trẻ phát âm chữ cái k (Cô và trẻ cùng sửa sai cho bạn phát âm) + Chữ k có mấy nét? Ðó là những nét gì? + Cho trẻ xem máy vi tính cấu tạo chữ h, k và cho trẻ phát âm. * So sánh: – Chữ h và chữ k giống nhau ở điểm gì? – Chữ h và chữ k khác nhau ở điểm gì? (+ Giống nhau: đều có 1 nét thẳng đứng + Khác nhau: chữ “h” có nét móc xuôi ở phía dưới bên phải nét thẳng đứng. Chữ “k” có 2 nét xiên ngắn ở bên phải nét thẳng đứng) – Cô tổng hợp kiến thức về chữ h, k và chia sẻ cho trẻ. + Cho trẻ xem điểm giống và khác nhau trên máy tính. Hoạt động 4. Áp dụng – Vừa rồi các con đã cùng nhau khám phá, chia sẻ những hiểu biết của mình về chữ h, k, bây giờ cô mời các con cùng chơi các trò chơi với chữ h, k. *Trò chơi 1: “ Tạo dáng chữ h, k” + Cách chơi: Chia lớp làm 2 nhóm, đứng làm 2 hàng, khi bản nhạc bắt đầu lần lượt từng bạn của 2 đội sẽ chạy lên tìm các nét chữ ghép lại thành chữ h hoặc chữ k, mỗi lần lên chỉ được chọn 1 nét chữ rồi về cuối hàng đứng, kết thúc bản nhạc đội nào tạo được nhiểu chữ h, k và chơi đúng luật là thắng cuộc. + Luật chơi: Mỗi lần 1 bạn lên chỉ được chọn 1 nét của chữ. + Cô cho trẻ chơi, cô bao quát, cho trẻ kiểm tra kết quả, phát âm chữ cùng cô. * Trò chơi 2: Tạo hình chữ h, k từ các nguyên vật liệu. – Cho trẻ lấy các nguyên liệu, đồ dùng về nhóm tạo hình chữ cái h, k. + Cô hỏi và ghi nhận ý tưởng của trẻ.
  3. + Cô quan sát, động viên khuyến khích, gợi ý trẻ thực hiện nếu trẻ gặp khó khăn, khuyến khích trẻ phát âm nhiều lần và nói lên cấu tạo chữ cái mình đang tạo hình. + Giáo dục trẻ thu dọn đồ dùng gọn gàng. Hoạt động 5. Đánh giá – Cô cho trẻ nhận xét chữ của bạn trong nhóm. – Cô cho trẻ nhận xét, đánh giá kết quả hoạt động của các bạn trong nhóm mình và nhóm khác. – Cô nhận xét chung, động viên trẻ * Kết thúc: Cho trẻ thu dọn đồ dùng gọn gàng. Người soạn Người duyệt Tiêu Thị Thu Hậu