Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: Làm tổ chim, chuồng chim

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU
1. Kiến thức:
S- Khám phá:
– Trẻ biết đặc điểm, cấu tạo, công dụng của tổ chim, chuồng chim và biết nơi sống của con chim.
– Kể được tên một số nguyên liệu cần sử dụng để tạo thành tổ chim, chuồng chim.
T- Công nghệ:
– Trẻ xem hình ảnh tổ chim, chuồng chim. Nêu được các bước làm nên tổ chim, chuồng chim.
E- Chế tạo:
– Trẻ sử dụng các nguyên liệu như: vỏ quả dừa, sơ dừa, vỏ hộp giấy, giấy bìa, lá cây khô,rơm,băng dính, kéo,, dây buộc, dập ghim, bìa cát bông.
A- Nghệ thuật:
– Tạo ra được sản phẩm có tính thẩm mỹ. Biết sắp xếp, buộc, gắn đính cho tổ chim,chuồng chim được cân đối đều nhau đẹp mắt.
M- Toán:
– Trẻ ước lượng độ rộng của các chuồng chim, biết đo, đếm, so sánh độ dài, kích thước của các vật liệu làm nên tổ chim,chuồng chim.
2. Kỹ năng
– Phối hợp các giác quan để quan sát, xem xét và thảo luận về cách tạo nên những tổ chim,chuồng chim; lựa chọn được nguyên vật liệu để làm tổ chim,chuồng chim.
– Tham gia hoạt động theo nhóm, có kĩ năng lắng nghe, chia sẻ với cô, với bạn về ý tưởng sản phẩm.
– Trẻ có kĩ năng quan sát, sắp xếp, gắn đính cho tổ chim,chuồng chim thêm đẹp.
doc 4 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 2742
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: Làm tổ chim, chuồng chim", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_steam_lop_mam_du_an_lam_to_chim_chuong_chim.doc

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: Làm tổ chim, chuồng chim

  1. GIÁO ÁN HOẠT ĐỘNG STEAM Dự án: Làm tổ chim, chuồng chim. Thời gian: 20 – 25 phút Lớp: Mẫu giáo 3-4 tuổi Giáo viên: . I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU 1. Kiến thức: S- Khám phá: – Trẻ biết đặc điểm, cấu tạo, công dụng của tổ chim, chuồng chim và biết nơi sống của con chim. – Kể được tên một số nguyên liệu cần sử dụng để tạo thành tổ chim, chuồng chim. T- Công nghệ: – Trẻ xem hình ảnh tổ chim, chuồng chim. Nêu được các bước làm nên tổ chim, chuồng chim. E- Chế tạo: – Trẻ sử dụng các nguyên liệu như: vỏ quả dừa, sơ dừa, vỏ hộp giấy, giấy bìa, lá cây khô,rơm,băng dính, kéo,, dây buộc, dập ghim, bìa cát bông. A- Nghệ thuật: – Tạo ra được sản phẩm có tính thẩm mỹ. Biết sắp xếp, buộc, gắn đính cho tổ chim,chuồng chim được cân đối đều nhau đẹp mắt. M- Toán: – Trẻ ước lượng độ rộng của các chuồng chim, biết đo, đếm, so sánh độ dài, kích thước của các vật liệu làm nên tổ chim,chuồng chim. 2. Kỹ năng – Phối hợp các giác quan để quan sát, xem xét và thảo luận về cách tạo nên những tổ chim,chuồng chim; lựa chọn được nguyên vật liệu để làm tổ chim,chuồng chim. – Tham gia hoạt động theo nhóm, có kĩ năng lắng nghe, chia sẻ với cô, với bạn về ý tưởng sản phẩm. – Trẻ có kĩ năng quan sát, sắp xếp, gắn đính cho tổ chim,chuồng chim thêm đẹp. 3. Thái độ: - Trẻ hứng thú, tích cực hoạt động. - Đoàn kết, cố gắng hoàn thành công việc được giao. II. CHUẨN BỊ 1. Đồ dùng của cô - Nhạc không lời. - Bài hát: Chim mẹ,chim con. - Loa, Tivi. - Mẫu tổ chim,chuồng chim.
  2. 2. Đồ dùng của trẻ – Bản thiết kế của mỗi nhóm – Nguyên vật liệu đa dạng khác nhau: + Nhóm 1: Vỏ quả dừa,sơ dừa, băng dính, kéo. + Nhóm 2: Vỏ hộp giày, bìa cát tông, băng dính 2 mặt, rơm, kéo. + Nhóm 3: Rổ, dây buộc, băng dính, kéo, lá cây khô,rơm, dập ghim. III. CÁCH TIẾN HÀNH Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ . Ổn định tổ chức - Cô cho trẻ đi vòng tròn hát bài hát: “Chim mẹ - Trẻ đi vòng tròn chim con” - Các con ơi trời tối rồi những chú chim hãy bay về tổ của mình đi nào? - Ôi bạn chim ơi, tổ của mình bị rơi mất rồi! - Cô con mình sẽ cùng nhau làm tổ chim,chuồng chim giúp bạn chim con nhé! - Trẻ trả lời - Cô con mình vừa cùng nhau dựng lại hoạt cảnh - Trẻ trả lời của câu truyện “ Giấc mơ rừng xanh” mà buổi học trước cô đã kể cho chúng mình nghe đấy.Vậy bạn - Trẻ lắng nghe nào còn nhớ môi trường sống của những chú chim là ở đâu không? - À! Đúng rồi đấy ở buổi trước cô đã cho chúng mình tìm hiểu về các đặc tính và môi trường sống của các chú chim và các con cũng đẫ được xem những hình ảnh,video về cách chim làm tổ phải - Trẻ trả lời không nào? - Vậy bạn nào cho cô biết chim đã tìm kiếm - Trẻ trả lời những vật gì về để làm tổ cho mình nhỉ? - Đó đều là những nguyên vật liệu mà cô con mình đã cùng nhau thảo luận và thống nhất để lựa chọn làm dự án “ chuồng chim,tổ chim”và từ - Trẻ trả lời những nguyên vật liệu đó cô con mình đã cùng - Trẻ trả lời nhau vẽ nên những bản thiết kế,cô mời chúng mình cùng quan sát lên màn hình cùng cô nào. - Trẻ trả lời 2. Phương pháp, hình thức tổ chức. a) Hoạt động 1: Khám phá và thiết kế - Để làm được những tổ chim,chuồng chim các con cần những nguyên vật liệu gì? – Hôm trước các con đã cùng nhau đóng góp ý - Trẻ cử đại diện lên tưởng để thiết kế ra những chiếc tổ chim,chuồng lấy. chim mà chúng mình yêu thích. Vậy bây giờ cô mời các nhóm lấy bản thiết kế của mình và lựa chọn nhóm của mình nào.
  3. b) Hoạt động 2: Chế tạo - Trẻ thực hiện + Nhóm 1: Làm chuồng chim bằng bát nhựa. - Trẻ trả lời - Nhóm con thiết kế tổ chim bằng nguyên vật liệu - Trẻ trả lời gì? - Với những nguyên vật liệu đó con sẽ làm tổ - Trẻ trả lời chim như thế nào? - Con có ý tưởng nào khác không? ( Con sẽ làm - Trẻ trả lời thêm gì để cho chim được ấm hơn) - Bây giờ cô mời các con lên lấy đồ dùng và các - Trẻ trình bày nguyên vật liệu về nhóm để bắt đầu làm những tổ chim thật đẹp nào? - Trẻ thực hiện, cô quan sát và giúp đỡ trẻ - Tổ chim của chúng mình đã hoàn thành chưa? - Trẻ trả lời + Nhóm 2: Làm chuồng chim bằng vỏ hộp giày. - Nhóm con thiết kế chuồng chim bằng nguyên vật • Trẻ trả lời liệu gì? - Với những nguyên vật liệu đó con sẽ làm chuồng - Trẻ thực hiện chim như thế nào? - Con có ý tưởng nào khác không? - Bây giờ cô mời các con lên lấy đồ dùng và các nguyên vật liệu về nhóm để bắt đầu làm những tổ chim thật đẹp nào? - Trẻ thực hiện, cô quan sát và giúp đỡ trẻ • Trẻ trả lời - Tổ chim của chúng mình đã hoàn thành chưa? • Trẻ trả lời + Nhóm 3: Làm tổ chim bằng vỏ quả dừa. • Trẻ trả lời - Nhóm con thiết kế tổ chim bằng nguyên vật liệu gì? • Trẻ thực - Với những nguyên vật liệu đó con sẽ làm tổ hiện chim như thế nào? - Con có ý tưởng nào khác không? - Bây giờ cô mời các con lên lấy đồ dùng và các nguyên vật liệu về nhóm để bắt đầu làm những tổ chim thật đẹp nào? - Trẻ thực hiện, cô quan sát và giúp đỡ trẻ - Tổ chim của chúng mình đã hoàn thành chưa? + Nhóm 4: Làm tổ chim bằng giấy bìa cát tông. - Nhóm con thiết kế tổ chim bằng nguyên vật liệu gì? - Với những nguyên vật liệu đó con sẽ làm tổ Trẻ trả lời chim như thế nào? - Con có ý tưởng nào khác không? - Bây giờ cô mời các con lên lấy đồ dùng và các nguyên vật liệu về nhóm để bắt đầu làm những tổ
  4. chim thật đẹp nào? Trẻ trả lời - Trẻ thực hiện, cô quan sát và giúp đỡ trẻ - Tổ chim của chúng mình đã hoàn thành chưa? c) Hoạt động 3: Thử nghiệm, trình bày và đánh giá sản phẩm. Cho trẻ mang sản phẩm lên trưng bày. – Tổ chim này có giống với bản thiết kế của nhóm Trẻ trả lời con không? Trẻ trả lời + Các con đã làm tổ chim như thế nào? Trẻ trả lời + Bằng nguyên vật liệu gì? + Tổ chim này đã vừa cho những chú chim ở chưa Trẻ trả lời nhỉ?( Cho trẻ lên thả chim vào tổ) – Lắng nghe cách trẻ trình bày và gợi ý cho trẻ nếu gặp khó khăn. – Những bài chưa hoàn thành cô giáo sẽ để các bạn hoàn thành vào buổi chiều. * Giáo dục: Trẻ lắng nghe - Những tổ chim,chuồng chim mà chúng mình vừa làm sẽ giúp cho những chú chim con,chim mẹ có một nơi để ngủ ở thật là ấm áp và an toàn đấy,cô tin chắc rằng những chú chim sẽ rất là vui và biết Trẻ lắ ơn các con đấy. 3. Kết thúc - Vậy là cô con mình đã cùng nhau làm được rất nhiều những chiếc tổ chim,chuồng chim xinh xắn, đáng yêu rồi đúng không nào. Và bây giờ trời cũng sắp tối rồi chúng mình sẽ cùng làm những chú chim xinh xắn,đáng yêu để bay về tổ của mình nào! - Cô cho trẻ nối đuôi nhau vừa đi vừa hát bài: “Chim mẹ mẹ con” và cho trẻ cất đồ dùng.