Giáo án Steam Lớp Lá - Lĩnh vực phát triển thẩm mĩ - Đề tài: Thiết kế dép đồ chơi tặng bạn

I. MỤC TIÊU
1. S - Khoa học: Cấu trúc của đôi dép có đế dép, quai dép và gắn kết chắc chắn.
2. T- Công nghệ: Sử dụng các nguyên, vật liệu, dụng cụ (giấy các loại, lá cây, bìa cát tông, kéo, keo, băng dính hai mặt...) để thiết kế dép đồ chơi.
3. E- Kĩ thuật: Thực hiện kĩ thuật vẽ, cắt, xé, dán, gắn đính để thiết kế đôi dép.
4. A - Nghệ thuật: Tô màu, trang trí đôi dép từ các nguyên vật liệu khác nhau đảm bảo thẩm mỹ, sáng tạo, màu sắc hài hòa.
5. M - Toán: Hình dạng, cao thấp, dài ngắn, to nhỏ, số lượng.
II. CHUẨN BỊ.
- Giấy A4, xốp màu, xốp nỉ, bìa cát tông, giấy màu, bìa màu.
- Bút dạ màu, bút chì, kéo,băng dính 2 mặt
- Phối hợp phụ huynh chuẩn bị 1 số lá cây, hột hạt, lõi ngô.
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
doc 2 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 3901
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Lá - Lĩnh vực phát triển thẩm mĩ - Đề tài: Thiết kế dép đồ chơi tặng bạn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_steam_lop_la_linh_vuc_phat_trien_tham_mi_de_tai_thie.doc

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Lá - Lĩnh vực phát triển thẩm mĩ - Đề tài: Thiết kế dép đồ chơi tặng bạn

  1. BÀI HỌC STEAM: EDP Lĩnh vực: Phát triển thẩm mĩ Thiết kế dép đồ chơi tặng bạn I. MỤC TIÊU 1. S - Khoa học: Cấu trúc của đôi dép có đế dép, quai dép và gắn kết chắc chắn. 2. T- Công nghệ: Sử dụng các nguyên, vật liệu, dụng cụ (giấy các loại, lá cây, bìa cát tông, kéo, keo, băng dính hai mặt ) để thiết kế dép đồ chơi. 3. E- Kĩ thuật: Thực hiện kĩ thuật vẽ, cắt, xé, dán, gắn đính để thiết kế đôi dép. 4. A - Nghệ thuật: Tô màu, trang trí đôi dép từ các nguyên vật liệu khác nhau đảm bảo thẩm mỹ, sáng tạo, màu sắc hài hòa. 5. M - Toán: Hình dạng, cao thấp, dài ngắn, to nhỏ, số lượng. II. CHUẨN BỊ. - Giấy A4, xốp màu, xốp nỉ, bìa cát tông, giấy màu, bìa màu. - Bút dạ màu, bút chì, kéo,băng dính 2 mặt - Phối hợp phụ huynh chuẩn bị 1 số lá cây, hột hạt, lõi ngô. III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Hỏi (3 phút) - Cô đọc câu đố về đôi dép: - Trẻ nghe "Ai muốn sạch chân Thì dùng đến tôi Nhưng phải 1 đôi Đôi gì thế nhỉ" - Dép có tác dụng gì? - Để đi, giữ gìn cho đôi chân sạch sẽ. - Đôi dép có nghĩa là mấy cái dép? - Là 2 cái dép - Dép có đặc điểm như thế nào? - Có đế dép và quai dép; - Đôi dép chắc chắn là đôi dép thế nào? - Hai đầu của quai dép được gắn chặt với đế dép. 2. Tưởng tượng (5 phút) - Các con đã biết những kiểu dép nào? - Dép lê, dép quai hậu, dép cao gót - Đôi dép đó làm bằng chất liệu gì? - Nhựa, cao su, da - Đó là những đôi dép mà các con thường được đi, hôm nay cô con mình sẽ thiết kế những đôi dép đồ chơi để tặng các bạn ở góc bán hàng nhé! - Hỏi trẻ: Con sẽ làm đôi dép gì? Con làm - 2, 3 trẻ trả lời: Con làm đôi dép lê, như thế nào? Cần nguyên liệu gì để làm? quai chéo, con cần bìa, xốp, kéo, băng dính để làm. 3. Thiết kế (5 phút) - Yêu cầu trẻ vẽ đôi dép theo ý tưởng mình - Trẻ vẽ ý tưởng đôi dép của mình định làm. trên giấy - Cô quan sát, giúp đỡ khi trẻ gặp khó khăn.
  2. 4. Chế tạo (15 phút) - Cô cho trẻ thực hiện theo bản thiết kế, - Trẻ thực hiện thiết kế, trang trí đôi trang trí đôi dép theo ý tưởng của mình. dép theo ý tưởng của mình (bằng các - Cô gợi ý trẻ các nhóm chế tạo hoàn chỉnh nguyên, vật liệu khác nhau). đôi dép từ các nguyên vật liệu khác nhau, thêm các chi tiết của đôi dép: phần đế dép, phần quai dép, trang trí cho đôi dép thêm đẹp - Cô giám sát và hỗ trợ trẻ trong quá trình thực hiện khi trẻ gặp khó khăn. + Con đang làm gì? Làm như thế nào? -Trẻ trả lời cô + Con gặp khó khăn gì không? Con đã làm gì để khắc phục? + Con nhờ ai giúp mình? Con thấy kết quả thế nào? 5. Thử nghiệm và thiết kế lại (7 phút) * Cô cho trẻ trưng bày sản phẩm của nhóm - Tổ chức trưng bày những đôi dép mình hoặc cá nhân trẻ vừa làm. * Cô đặt các câu hỏi cho trẻ. - Con làm được gì đây? - Trẻ và các nhóm trẻ chia sẻ về sản - Con thiết kế như thế nào? phẩm, kiểm tra độ chắc chắn của đôi - Phối màu đã hợp lý chưa? dép. - Con thấy đôi dép của mình đã chắc chắn - Trẻ cầm dép lên kiểm tra chưa, có bị bong chỗ nào không? (Cô cho trẻ cầm lên, kiểm tra) + Con có muốn thay đổi gì trong thiết kế - Trẻ nêu ý tưởng chỉnh sửa sản hoặc sản phẩm của mình không? phẩm của nhóm hoặc cá nhân (nếu + Nếu được chỉnh sửa các con sẽ chỉnh sửa có) gì? * Kết thúc: Cô cho trẻ thu dọn đồ dùng và - Trẻ thu dọn đồ dùng và mang dép mang dép về tặng góc bán háng. tặng góc bán hàng.