Giáo án Steam Lớp Lá - Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ - Đề tài: STEAM làm bè nổi trên mặt nước - Năm học 2023-2024

I. Các yếu tố Steam
- S (science)-Khoa học: Trẻ khám phá cấu tạo, chức năng, nhiệm vụ của chiếc bè và vì sao bè có thể nổi được trên mặt nước.
- T (Technology) – Công nghệ: Sử dụng máy tính, loa, tivi, kéo, các đồ dùng làm thủ công
- E: Chế tạo: Trẻ biết sử dụng các nguyên vật liệu: Cuống lá chuối, chai nhựa, ống hút, que kem, băng dính, dây buộc, kéo, dao... để nối, ghép các nguyên vật liệu thành cái bè.
- A: Nghệ thuật: Kỹ năng vẽ, tô màu, gắn đính trang trí cho chiếc bè thêm đẹp
- M: Toán: Đo lường, xếp cạnh, hình dạng, số lượng
II. Mục đích -Yêu cầu
1. Kiến thức
- Trẻ biết được cách làm bè nổi trên mặt nước
- Trẻ biết được các chất liệu từ những nguyên vật liệu khác nhau: Nhựa, gỗ, xốp... để làm bè nổi trên mặt nước.
2. Kỹ năng
- Kỹ năng sử dụng một số dụng cụ: Kéo, dao, ống hút, băng dính trong, băng dính 2 mặt, chai nhựa...
- Trẻ có kỹ năng thiết kế và làm theo thiết kế để làm được chiếc bè nổi trên mặt nước.
- Trẻ có kỹ năng đo.
- Trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, chia sẻ với bạn trong lớp.
- Trẻ thể hiện sự sáng tạo qua sản phẩm của mình.
3. Thái độ
- Trẻ tích cực hứng thú tham gia hoạt động.
- Cố gắng hoàn thành công việc được giao.
III. Chuẩn bị
1. Địa điểm tổ chức
- Địa điểm trong lớp học.
2. Đội hình dạy trẻ
- Đội hình ngồi theo nhóm
3. Đồ dùng
docx 4 trang Đào Tố Trinh 01/04/2024 880
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Lá - Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ - Đề tài: STEAM làm bè nổi trên mặt nước - Năm học 2023-2024", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_la_linh_vuc_phat_trien_tham_my_de_tai_stea.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Lá - Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ - Đề tài: STEAM làm bè nổi trên mặt nước - Năm học 2023-2024

  1. GIÁO ÁN STEARM LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THẨM MỸ - Đề tài: STEAM làm bè nổi trên mặt nước (Tiết 3) - Đối tượng: Mẫu giáo lớm (5 – 6 tuổi) - Số lượng: 24 trẻ - Thời gian: 35 - 40 phút - Ngày thực hiện: 15/11/2023 - Người thực hiện: I. Các yếu tố Steam - S (science)-Khoa học: Trẻ khám phá cấu tạo, chức năng, nhiệm vụ của chiếc bè và vì sao bè có thể nổi được trên mặt nước. - T (Technology) – Công nghệ: Sử dụng máy tính, loa, tivi, kéo, các đồ dùng làm thủ công - E: Chế tạo: Trẻ biết sử dụng các nguyên vật liệu: Cuống lá chuối, chai nhựa, ống hút, que kem, băng dính, dây buộc, kéo, dao để nối, ghép các nguyên vật liệu thành cái bè. - A: Nghệ thuật: Kỹ năng vẽ, tô màu, gắn đính trang trí cho chiếc bè thêm đẹp - M: Toán: Đo lường, xếp cạnh, hình dạng, số lượng II. Mục đích -Yêu cầu 1. Kiến thức - Trẻ biết được cách làm bè nổi trên mặt nước - Trẻ biết được các chất liệu từ những nguyên vật liệu khác nhau: Nhựa, gỗ, xốp để làm bè nổi trên mặt nước. 2. Kỹ năng - Kỹ năng sử dụng một số dụng cụ: Kéo, dao, ống hút, băng dính trong, băng dính 2 mặt, chai nhựa - Trẻ có kỹ năng thiết kế và làm theo thiết kế để làm được chiếc bè nổi trên mặt nước. - Trẻ có kỹ năng đo. - Trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, chia sẻ với bạn trong lớp. - Trẻ thể hiện sự sáng tạo qua sản phẩm của mình. 3. Thái độ - Trẻ tích cực hứng thú tham gia hoạt động. - Cố gắng hoàn thành công việc được giao. III. Chuẩn bị 1. Địa điểm tổ chức - Địa điểm trong lớp học. 2. Đội hình dạy trẻ - Đội hình ngồi theo nhóm 3. Đồ dùng
  2. * Đồ dùng của cô: - Nhạc bài hát “Row row row your boat”, “Em đi chơi thuyền”, Nhạc không lời. - Loa, máy tính. * Đồ dùng của trẻ: - Nguyên vật liệu: Cuống lá chuối; chai nước, ông hút, que kem, vỏ hộp sữa, băng dính 2 mặt, băng dính trong, dây thừng, dây thép nhỏ, que tre, xốp, kéo, dao, sáp màu, bút dạ, xốp màu - Bản thiết kế của trẻ. - Bàn để trẻ ngồi theo nhóm 6-8 bàn gỗ. - Bể nước, rô bốt hoặc búp bê nhỏ. III. Tổ chức hoạt động. Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Hoạt động 1: Ổn định tổ chức, gây hứng thú - Cô và trẻ cùng hát bài hát “Row row row your - Trẻ hát cùng cô. boat” - Trẻ trả lời. - Các con đã được học lớp tiếng anh rồi, cô đố lớp chúng mình “Boat” có nghĩa là gì? + Thuyền là phương tiện giao thông đường gì? - Trẻ lắng nghe và + PTGT đường thủy ngoài thuyền còn có gì nữa trả lời câu hỏi. nào? => Phương tiện giao thông đường thủy rất phong phú và đa dạng có thuyền, bè, tàu thủy, ca nô, tàu ngầm Vậy khi ngồi trên các PTGT đường thủy các - Trò chuyện cùng con phải thực hiện những qui định gì để đảm bảo an cô. toàn? 2. Hoạt động 2: Nội dung. 2.1. Thảo luận, chia nhóm hoạt động. -Trong dự án làm bè nổi trên mặt nước, theo như kế hoạch mà các con dự kiến từ ngày hôm trước, thì - Trẻ trả lời câu hôm nay các con sẽ làm gì? Đúng rồi! Các con sẽ hỏi. làm bè chống lũ dành tặng cho bà con đồng bào - Trẻ đi lấy đồ Miền Trung đúng không nào? Và cô muốn hỏi dùng chúng mình từ những buổi học trước, cô và các con - Trẻ trả lời các đã làm thí nghiệm về các nguyên vật liệu chìm nổi, câu hỏi. về độ dai của các sợi dây, các con có nhớ là cô dặn các con mang những đồ dùng gì đến lớp không? + Con mang đến cái gì vậy? (3-4 trẻ) - Cho trẻ đi lấy đồ dùng và thảo luận: + Con dự định làm bè bằng nguyên vật liệu gì? + Các con hãy quan sát những chiếc chai, các con nhận ra điều gì?
  3. + Nếu chúng mình ghép những cái chai to vào cái chai bé; cái chai ngắn vào cái chai dài thì điều gì sẽ xảy? + Vậy trước khi làm được chiếc bè từ những cái chai này thì các con sẽ phải làm gì? Tại sao lại phải đo? + Tương tự như vậy, các hộp sữa cũng có hộp to, hộp nhỏ, hộp ngắn hộp dài nên trước khi làm các - Trẻ chú ý lắng con cũng phải làm gì? Các con còn phát hiện ra điều nghe. gì cần chú ý ở những hộp sữa nào? + Ngoài ra cô còn thấy các con mang đến cái gì đây? + Chúng mình thử nghĩ xem với cái cuống lá chuối - Trẻ trả lời câu dài như thế này, cứ để nguyên thì có làm được hỏi. không? Tại sao? - Trẻ chú ý lắng + Để làm được chiếc bè từ cuống lá chuối như thế nghe. này thì trước tiên con sẽ làm gì? + Làm thế nào để con có thể cắt ra được những đoạn bằng nhau? => Để làm chiếc bè từ những chiếc cuống lá chuối dài như thế này theo cô thì trước tiên chúng mình - Lấy đồ dùng, bản nên đo thành những đoạn dài bằng nhau. Sau đó, thiết kế và về theo việc cắt ra cô giáo sẽ giúp các con, chúng mình đồng nhóm. ý không? - Trẻ thực hiện. + Con định làm chiếc bè từ cái gì? + Con sẽ làm bằng mấy que kem? - Theo như buổi thảo luận từ hôm trước và các bản - Trẻ trả lời câu thiết kế mà các nhóm đã vẽ thì ngày hôm nay các cô hỏi cũng đã chuẩn bị thêm cho các con những nguyên vật liệu như là: Que kem, ống hút, dây thừng, dây thép nhỏ, bút dạ, xốp màu, màu sáp Bây giờ các con đã sẵn sàng bước vào dự án này chưa? - Cho trẻ cất lại đồ dùng và về theo nhóm để cùng - Trẻ mang bè lên nhau làm nhé. thả vào bể và quan sát. 2.2. Trẻ thực hiện. - Mở nhạc không lời cho trẻ thực hiện, cô quan sát - Trẻ trả lời các gợi ý giúp đỡ trẻ nếu trẻ gặp khó khăn như: Cách đo, câu hỏi của cô cách cắt, cách xếp, theo gợi ý. - Giáo viên gợi ý: + Con làm bè bằng nguyên vật liệu gì? + Con định cắt bẹ chuối này ra thành mấy đoạn? + Để chiếc bè đẹp hơn con sẽ làm gì? 2.3. Thử nghiệm và đánh giá. - Mời các nhóm cất đồ dùng và mang bè lên thả vào - Trẻ thử nghiệm.
  4. bể nước để quan sát và nhận xét: - Trẻ vẫy tay trong - Cô mời nhóm bè chuối thả xuống trước. nước, quan sát và + Cô muốn hỏi chiếc bè này là của nhóm nào đấy? nhận xét. + Con làm chiếc bè này từ nguyên liệu gì đấy? + Ai có nhận xét gì về chiếc bè này? - Trẻ chú ý lắng + Nếu chiếc bè mà con để đầu thừa ra nhiều như thế nghe. này thì con nghĩ rằng nó có đẹp không? Nếu có thêm thời gian thì con sẽ làm gì? - Trẻ chú ý lắng - Tương tự cô cho trẻ nhận xét chiếc bè khác: Con nghe. có nhận xét gì về chiếc bè này? Tại sao con lại cho thêm chiếc cờ lên trên bè? - Cho trẻ dùng búp bê hoặc rô bốt đặt lên trên bè. - Cho trẻ vẫy tay trong nước: + Các con phát hiện ra điều gì? - Hát theo nhạc. + Khi nước chuyển động thì những chiếc bè sẽ làm sao? + Làm cách nào để những chiếc bè này cố định? => Vậy chiều nay cô con mình sẽ cùng buộc chiếc bè này vào đá, vào cột, vào cây nhé. 3. Hoạt động 3: Kết thúc - Cô nhận xét giờ học: Chiều nay cô sẽ trưng bày những chiếc bè tại sảnh này để các em nhỏ và bố mẹ các con được ngắm nhìn. Bố mẹ các con sẽ rất từ hào vì các con còn nhỏ như vậy mà đã thiết kế ra những sản phẩm rất là đẹp và sáng tạo để tặng cho bà con đồng bào Miền Trung. Nổ 1 tràng pháo tay để khen lớp mình nào. - Cho trẻ hát vận động theo nhạc bài: “Em đi chơi thuyền” và chuyển hoạt động.