Giáo án Steam Lớp Lá - Đề tài: Chế tạo ô tô chạy bằng bóng bay

I. Mục đích, yêu cầu.
1. Kiến thức:
- S: Khoa học: Trẻ nêu được đặc điểm cấu tạo 1 số bộ phận của ô tô: Bánh xe, thân xe, trục xe. Trẻ kể tên được 1 số nguyên liệu để sử dụng làm ô tô chạy bằng bóng bay. Mô tả được ý tưởng thiết kế và trình bày đặc điểm cấu tạo, hình dạng, nguyên liệu cần để tạo thành ô tô.
- T: Công nghệ: Trẻ nếu được các bước (quy trình) sử dụng các nguyên vật liệu, dụng cụ để tạo ra ô tô.
- E: Chế tạo: Trẻ biết cách xây dựng ý tưởng thiết kế, biết cách phối hợp kỹ năng lắp ghép, đính gắn các bộ phận như: Thân xe, bánh xe, trục bánh xe, bóng bay để xe có thể chạy đượcbằng bóng bay.
- A: Nghệ thuật: Biết cách trang trí thêm để tạo ra sự sáng tạo cho chiếc ô tô. Trẻ biết được tác dụng của ô tô: Chở người, hàng hóa.
Nhận ra vẻ đẹp của chiếc ô tô được thiết kế, trang trí hoàn thiện; Thể hiện được ý kiến cá nhân bằng lời nói về cái đẹp, sự hài hòa, cân đối của sản phẩm.
- M: Toán: Trẻ biết cách sử dụng thước đo để đo độ dài cho những chiếc trục xe.
2. Kỹ năng
S: Lựa chọn nguyên vật liệu dụng cụ để chế tạo ra chiếc ô tô.
T: Xây dựng các bước tạo ra chiếc ô tô chạy bằng bóng bay bằng các kĩ thuật cắt, lắp ghép đính gắn,..
E: Phác thảo được ý tưởng về chiếc ô tô định thiết kế và các bước thiết kế ô tô.
A: Tạo được ô tô chạy bằng bóng bay bằng các nguyên vật liệu và kỹ thuật cắt, dán, chắp ghép,…
M: Xác định được hình dạng, kích thước của ô tô, độ dài, số lượng các chi tiết của ô tô.
- Quan sát, lắng nghe thảo luận, thỏa thuận với bạn để cùng thực hiện hoạt động theo nhóm.
- Trẻ có kỹ năng gắn nối giữ quả bóng bay với ống hút.
- Trẻ có kỹ năng đính gắn bánh xe với trục xe.
doc 4 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 14583
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Lá - Đề tài: Chế tạo ô tô chạy bằng bóng bay", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_steam_lop_la_de_tai_che_tao_o_to_chay_bang_bong_bay.doc

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Lá - Đề tài: Chế tạo ô tô chạy bằng bóng bay

  1. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG STEAM Tên hoạt động: Chế tạo ô tô chạy bằng bóng bay Đối tượng: Mẫu giáo 5-6 tuổi. Thời gian: 35-40 phút. I. Mục đích, yêu cầu. 1. Kiến thức: - S: Khoa học: Trẻ nêu được đặc điểm cấu tạo 1 số bộ phận của ô tô: Bánh xe, thân xe, trục xe. Trẻ kể tên được 1 số nguyên liệu để sử dụng làm ô tô chạy bằng bóng bay. Mô tả được ý tưởng thiết kế và trình bày đặc điểm cấu tạo, hình dạng, nguyên liệu cần để tạo thành ô tô. - T: Công nghệ: Trẻ nếu được các bước (quy trình) sử dụng các nguyên vật liệu, dụng cụ để tạo ra ô tô. - E: Chế tạo: Trẻ biết cách xây dựng ý tưởng thiết kế, biết cách phối hợp kỹ năng lắp ghép, đính gắn các bộ phận như: Thân xe, bánh xe, trục bánh xe, bóng bay để xe có thể chạy đượcbằng bóng bay. - A: Nghệ thuật: Biết cách trang trí thêm để tạo ra sự sáng tạo cho chiếc ô tô. Trẻ biết được tác dụng của ô tô: Chở người, hàng hóa. Nhận ra vẻ đẹp của chiếc ô tô được thiết kế, trang trí hoàn thiện; Thể hiện được ý kiến cá nhân bằng lời nói về cái đẹp, sự hài hòa, cân đối của sản phẩm. - M: Toán: Trẻ biết cách sử dụng thước đo để đo độ dài cho những chiếc trục xe. 2. Kỹ năng S: Lựa chọn nguyên vật liệu dụng cụ để chế tạo ra chiếc ô tô. T: Xây dựng các bước tạo ra chiếc ô tô chạy bằng bóng bay bằng các kĩ thuật cắt, lắp ghép đính gắn, E: Phác thảo được ý tưởng về chiếc ô tô định thiết kế và các bước thiết kế ô tô. A: Tạo được ô tô chạy bằng bóng bay bằng các nguyên vật liệu và kỹ thuật cắt, dán, chắp ghép, M: Xác định được hình dạng, kích thước của ô tô, độ dài, số lượng các chi tiết của ô tô. - Quan sát, lắng nghe thảo luận, thỏa thuận với bạn để cùng thực hiện hoạt động theo nhóm. - Trẻ có kỹ năng gắn nối giữ quả bóng bay với ống hút. - Trẻ có kỹ năng đính gắn bánh xe với trục xe. 3. Thái độ - Chăm chú, tập trung, chú ý lắng nghe.
  2. - Cố gắng hoàn thành công việc được giao. - Chủ động phối hợp với bạn để thực hiện hoạt động, giữ gìn sản phẩm - Trẻ biết bảo vệ môi trường, sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. II. Chuẩn bị 1. Chuẩn bị của giáo viên: - Máy tính, loa, nhạc, ô tô điều khiển. - Video làm mô hình ô tô, bàn cho trẻ thực hiện, bàn trưng bày sản phẩm - Nhạc để chơi trò chơi. 2. Chuẩn bị của trẻ: - Vỏ hộp sữa, vỏ hộp thuốc, bìa cát tông, vỏ chai, nắp chai, giấy màu. - Ống hút, bóng bay, thước, kéo, keo, băng dính. III. Tiến trình hoạt động. Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ * Hoạt động 1: Ổn định, tạo hứng thú, xác định vấn đề. - Cô giới thiệu khách dự. - Trẻ lắng nghe - Chào mừng các bạn đến với chương trình “Kỹ sư tý hon”. Trước khi vào chương trình cô và các con sẽ cùng - Trẻ vận động cùng chơi trò chơi nhé. cô - Đến với chương trình hôm nay có một người bạn sẽ cùng tham gia với chúng mình các bạn có đoán được đó là - Trẻ nghe câu đố ai không nào? - Chiếc ô tô - Ô tô xuất hiện và trò chuyện với các bạn nhỏ về công - Trẻ quan sát, trò dụng, các bộ phận, sự chuyển động của xe. chuyện về các bộ - Tạo tình huống xe bị hết xăng và nhờ các bạn đưa ra giải phận của chiếc ô tô pháp. - Các con có ý tưởng gì khi những chiếc ô tô bị hết xăng? - Trẻ đưa ra ý tưởng. - Chúng mình có muốn cùng thử nghiệm chế tạo một chiếc ô tô mà không cần dùng xăng mà ô tô vẫn có thể di chuyển được không nhỉ. + Các bạn có ý tưởng gì không nào? - Trẻ nêu ý tưởng + Nhưng ô tô chạy được chỉ nhờ việc thổi 1 quả bóng bay chế tạo. thì các con đã biết chưa? - Hôm nay cô giáo sẽ đưa ra thử thách với chúng mình là “ Chế tạo ô tô chạy bằng bóng bay” nhé. - Trẻ lắng nghe * Hoạt động 2: Tưởng tượng và lập kế hoạch/ lên phương án thiết kế. - Để chế tạo được những chiếc ô tô thật là đẹp, trước tiên chúng mình cùng lên ý tưởng và thiết kế. - Trẻ đưa ra ý tưởng (Cho trẻ trình bày các bước tạo thành cái ô tô và bản thiết của mình kế, trẻ thực hiện trên giấy A4 bằng bút chì)
  3. - Vừa rồi chúng mình đã lên ý tưởng rồi, bây giờ các nhóm sẽ chọn ra 1 ý tưởng hay nhất lên trình bày cho cô - Lần lượt từng và các bạn cùng nghe nào. nhóm lên trình bày. + Xin mời ý tưởng của các bạn nhóm 1 + Xin mời ý tưởng của các bạn nhóm 2 - Trẻ trả lời + Xin mời ý tưởng của các bạn nhóm 3 + Xin mời ý tưởng của các bạn nhóm 4 + Xin mời ý tưởng của các bạn nhóm 5 (Giáo viên lắng nghe và góp ý với ý tưởng của các nhóm - Trẻ lắng nghe để có sản phẩm đẹp nhất) - Để có thể chế tạo 1 chiếc ô tô chạy bằng bóng bay chúng mình cần những nguyên liệu gì? Con sẽ làm như - Trẻ đi lấy đồ thế nào? - Đây là những nguyên liệu phế thải rất đơn giản đúng - Trẻ trả lời không các con. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng thử sức nhé! - Cô mời nhóm trưởng đi lấy nguyên liệu và dụng cụ về - Lựa chọn nguyên nhóm. liệu để thực hiện. * Hoạt động 3: Trẻ thực hiện tạo sản phẩm, thử nghiệm. - Chúng mình vừa được nghe ý tưởng của các nhóm về thiết kế những chiếc ô tô, các nhóm đều có ý tưởng hay và sáng tạo. - Trẻ thực hiện theo Bây giờ chúng mình sẽ cùng nhau bắt tay vào thực hiện nhóm thử thách thôi nào. - Cho trẻ ngồi theo nhóm thực hiện, tạo ra sản phẩm theo bản thiết kế. (Giáo viên quan tâm đến tính khoa học, phù hợp của kế hoạch ban đầu) - Cho trẻ thử nghiệm cho xe ô tô chuyển động bằng bóng - Trẻ thử nghiệm bay trên con đường bằng bìa cat tông. * Hoạt động 4: Trưng bày đánh giá sản phẩm. - Bây giờ chúng mình cùng mang sản phẩm của mình lên - Trẻ mang sản để trưng bày nào. (Cô cho các nhóm quan sát, nhận xét) phẩm lên để thử - Chúng mình cùng giành 1 tràng vỗ tay để chúc mừng nghiệm các nhóm đều đã hoàn thành sản phẩm của mình nào. - Trẻ vỗ tay - Các con thấy sản phẩm của bạn nào đẹp nhất? Vì sao con thấy đẹp? - Trẻ trả lời - Trẻ trình bày về sản phẩm của mình và quá trình thực hiện, chia sẻ ý tưởng, sửa lại sản phẩm nếu sản phẩm - Trình bày về quá chưa chạy thử được. trình thực hiện, chia - Vậy con đã làm sản phẩm như thế nào? sẻ với các bạn. Cô chúc mừng các bạn nhỏ lớp 5TA ngày hôm nay vì các con đã rất giỏi khi đã chế tạo được rất nhiều chiếc ô tô rất - Trẻ nghe đẹp và sáng tạo. Các con đã biết được ô tô có thể chuyển
  4. động được nhờ bóng bay và hoàn thành tốt thử thách của mình. Các con ơi khi các con uống sữa, uống nước đóng chai xong - Trẻ nghe chúng mình nhớ bỏ vào thùng rác hoặc có thể nhặt lại, rửa sạch để có thể chế tạo ra chiếc ô tô thật là đẹp nhé, chúng mình có đồng ý với cô không? - Bây giờ chúng mình hãy thi đua xem xe của ai chạy xa - Trẻ chơi hơn nhé. * Kết thúc.