Giáo án Steam Lớp Mầm - Chủ đề: Hiện tượng tự nhiên - Đề tài: Làm cái mũ - Năm học 2023-2024 - Phạm Thị Thu

I. Các lĩnh vực hướng tới
1. Khoa học
Trẻ biết tên một số loại mũ, biết làm chiếc mũ từ những nguyên liệu gần gũi
2. Công nghệ
Sử dụng các nguyên liệu, dụng cụ ( Vỏ bìa lịch cũ, vỏ hộp sữa chua, quai túi, giấy báo, kéo, keo, băng dính hai mặt, súng bắn keo...)
3. Kỹ thuật
Quy trình chọn nguyên liệu, vẽ, cắt, dán, gắn đính, tạo thành chiếc mũ
4. Nghệ thuật
Trang trí chiếc mũ phối hợp nguyên liệu màu sắc hài hòa, cân đối
5: Toán học
Đếm số chiếc mũ
6. Ngôn ngữ: Thảo luận nhóm, thuyết trình về sản phẩm
7. Kỹ năng công dân thế kỷ XXI: Sẻ chia, hợp tác, phản biện, sáng tạo, giao tiếp.
II.Chuẩn bị
1. CB của cô: Mẫu của cô: Mũ rộng vành, mũ lưỡi trai
2. Chuẩn bị của trẻ: Nguyên liệu: Vỏ hộp nhựa, bìa lịch cũ, giấy báo, băng dính 2 mặt, kéo, hồ dán, giấy màu...
III. Cách tiến hành
Bước 1: Hỏi
- Mùa hè nóng bức
- Trời nắng chang chang
- Đi học đi làm
- Phải mang cái gì?
- Con còn biết những loại mũ gì?
- Cô giới thiệu các loại mũ: Mũ vành tròn, mũ lưỡi trai và hỏi trẻ
+ Đây là cài gì? Chiếc mũ này như thế nào?
+ Chiếc mũ được làm bằng gì? Dùng để làm gì?
Bước 2: Tưởng tượng
- Trẻ tưởng tượng, thảo luận và chia sẻ về những ý tưởng làm chiếc mũ (chia sẻ về nguyên liệu, cách làm).
- Các con có ý tưởng làm mũ gì?
- Làm bằng nguyên vật liệu gì?
- Các con làm chiếc mũ như thế nào?
+ Theo các con chóp mũ, vành mũ cần trang trí thêm gì?
Trẻ thảo luận, thống nhất trong nhóm về: Hình dạng, màu sắc của chiếc mũ
docx 3 trang Đào Tố Trinh 01/04/2024 1620
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Mầm - Chủ đề: Hiện tượng tự nhiên - Đề tài: Làm cái mũ - Năm học 2023-2024 - Phạm Thị Thu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_mam_chu_de_hien_tuong_tu_nhien_de_tai_lam.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Mầm - Chủ đề: Hiện tượng tự nhiên - Đề tài: Làm cái mũ - Năm học 2023-2024 - Phạm Thị Thu

  1. GIÁO ÁN THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP TRƯỜNG Thiết kế hoạt động EDP Đề tài: Làm cái mũ Chủ đề : Hiện tượng tự nhiên Độ tuổi: 3 – 4 tuổi Người dạy : Phạm Thị Thu Ngày dạy : 07/11/2023 I. Các lĩnh vực hướng tới 1. Khoa học Trẻ biết tên một số loại mũ, biết làm chiếc mũ từ những nguyên liệu gần gũi 2. Công nghệ Sử dụng các nguyên liệu, dụng cụ ( Vỏ bìa lịch cũ, vỏ hộp sữa chua, quai túi, giấy báo, kéo, keo, băng dính hai mặt, súng bắn keo ) 3. Kỹ thuật Quy trình chọn nguyên liệu, vẽ, cắt, dán, gắn đính, tạo thành chiếc mũ 4. Nghệ thuật Trang trí chiếc mũ phối hợp nguyên liệu màu sắc hài hòa, cân đối 5: Toán học Đếm số chiếc mũ 6. Ngôn ngữ: Thảo luận nhóm, thuyết trình về sản phẩm 7. Kỹ năng công dân thế kỷ XXI: Sẻ chia, hợp tác, phản biện, sáng tạo, giao tiếp. II.Chuẩn bị 1. CB của cô: Mẫu của cô: Mũ rộng vành, mũ lưỡi trai 2. Chuẩn bị của trẻ: Nguyên liệu: Vỏ hộp nhựa, bìa lịch cũ, giấy báo, băng dính 2 mặt, kéo, hồ dán, giấy màu III. Cách tiến hành Bước 1: Hỏi - Mùa hè nóng bức - Trời nắng chang chang - Đi học đi làm - Phải mang cái gì?
  2. - Con còn biết những loại mũ gì? - Cô giới thiệu các loại mũ: Mũ vành tròn, mũ lưỡi trai và hỏi trẻ + Đây là cài gì? Chiếc mũ này như thế nào? + Chiếc mũ được làm bằng gì? Dùng để làm gì? Bước 2: Tưởng tượng - Trẻ tưởng tượng, thảo luận và chia sẻ về những ý tưởng làm chiếc mũ (chia sẻ về nguyên liệu, cách làm). - Các con có ý tưởng làm mũ gì? - Làm bằng nguyên vật liệu gì? - Các con làm chiếc mũ như thế nào? + Theo các con chóp mũ, vành mũ cần trang trí thêm gì? Trẻ thảo luận, thống nhất trong nhóm về: Hình dạng, màu sắc của chiếc mũ Bước 3: Lập kế hoạch - Vừa rồi các con đã đưa ra được cách làm và đã lựa chọn được những nguyên liệu để làm chiếc mũ. Để làm được chiếc mũ đầu tiên chúng mình cần phải làm gì? - Cô cho trẻ về nhóm để thảo luận cách vẽ bản thiết kế. - Cô bao quát và gợi hỏi trẻ: - Các con đang thiết kế gì? Các con có khó khăn gì khi thiết kế? - Con có cần sự giúp của cô và các bạn không? Cho trẻ treo bản thiết kế lên giá Bước 4: Thực hiện - Cô cho trẻ thực hiện làm chiếc mũ theo bản vẽ đã thiết kế và thống nhất. - Cô quan sát, hướng dẫn, giúp đỡ trẻ khi cần thiết. - Các con đang làm gì? Làm như thế nào? - Nhóm các con làm chiếc mũ từ nguyên vật liệu gì? - Các con thấy kết quả ra sao? - Khi làm xong các con sẽ trang trí thế nào? - Các nhóm lên chia sẻ sản phẩm của nhóm mình. - Nhóm còn lại đặt câu hỏi cho nhóm của bạn Bước 5: Đánh giá, cải tiến - Hôm nay các con học được gì? Con sẽ làm gì với những chiếc mũ?
  3. - Cho trẻ đếm số mũ trong nhóm. Con có muốn thay đổi gì trong thiết kế hoặc sản phẩm của mình không? - Nếu được chỉnh sửa các con sẽ chỉnh sửa gì? Cho trẻ trình bày ý tưởng nếu trẻ muốn thiết kế lại Kết thúc: Cô khen ngợi trẻ đã tích cực chủ động tham gia các hoạt động và cho trẻ thu Người thực hiện Phạm Thị Thu