Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: 20/11 - Năm học 2022-2023

1. Các lĩnh vực cần hướng tới
* Khoa học (S)
- Trẻ biết ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam và ý nghĩa của ngày lễ .
- Nhận biết các hoạt động diễn ra trong ngày 20/11
* Công nghệ (T)
- Sử dụng các giác quan và công cụ phù hợp: Đàn, phách, …..) để khám phá các nguyên vật liệu.
- Sử dụng điện thoại, máy tính
* Kĩ thuật (E)
- Các kĩ năng cách bảo quản hoa khi di chuyển và cắm: nhẹ nhàng... kỹ năng sử dụng các nhạc cụ.
* Nghệ thuật (A)
- Trang trí tấm bưu thiếp sinh động.Cách sắp xếp giữa các chi tiết hài hòa, hợp lý.
* Toán (M)
- Sử dụng các dụng quy tắc xếp xen kẽ 1-1.
- Sử dụng các hình học để trang trí bưu thiếp: hình tròn, hình trái tim…
docx 7 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 1760
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: 20/11 - Năm học 2022-2023", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_mam_du_an_20_11_nam_hoc_2022_2023.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: 20/11 - Năm học 2022-2023

  1. KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG STEAM Dự án: 20/11 Chu trình khám phá, thiết kế kĩ thuật E2: Tìm hiểu ngày 20/ 11 Thời gian: 20 - 25 phút Lớp: Mẫu giáo bé Lứa tuổi: 3 – 4 tuổi E4: Làm bưu thiếp tặng cô Thời gian: 20 - 25 phút Lớp: Mẫu giáo bé Lứa tuổi: 3 – 4 tuổ 1. Các lĩnh vực cần hướng tới * Khoa học (S) - Trẻ biết ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam và ý nghĩa của ngày lễ . - Nhận biết các hoạt động diễn ra trong ngày 20/11 * Công nghệ (T) - Sử dụng các giác quan và công cụ phù hợp: Đàn, phách, ) để khám phá các nguyên vật liệu. - Sử dụng điện thoại, máy tính * Kĩ thuật (E) - Các kĩ năng cách bảo quản hoa khi di chuyển và cắm: nhẹ nhàng kỹ năng sử dụng các nhạc cụ. * Nghệ thuật (A) - Trang trí tấm bưu thiếp sinh động.Cách sắp xếp giữa các chi tiết hài hòa, hợp lý. * Toán (M) - Sử dụng các dụng quy tắc xếp xen kẽ 1-1. - Sử dụng các hình học để trang trí bưu thiếp: hình tròn, hình trái tim 2. Kĩ năng, nội dung chính
  2. 2.1 Các kỹ năng trong thế kỷ 21. - Kĩ năng giao tiếp, hợp tác nhóm. - Kĩ năng tư duy, suy đoán. 2.2 Nội dung kiến thức, kỹ năng * Kiến thức - Trẻ biết được ngày 20/11 là ngày : Nhà giáo Việt Nam. Trẻ biết trình tự công việc hàng ngày của cô giáo mầm non - Trẻ biết được công việc , một số hoạt động diễn ra trong ngày 20/11 - Ôn lại số lượng trong phạm vi 2, ôn so sánh kích thước to-nhỏ - Trẻ nhận ra quy tắc và biết sắp xếp theo quy tắc . * Kỹ năng - Quan sát, lắng nghe, thu thập, tìm kiếm thông tin. - Trẻ có kỹ năng làm việc nhóm: hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ nhau để cùng thực hiện nhiệm vụ chung. - Sử dụng các kỹ năng: Gõ, cắm, 3. Nguyên vật liệu * Đồ dùng của cô E2- E3: - Hình ảnh các hoạt động trong ngày 20/11 - Nhạc bài hát: “Bông hồng tặng cô”. E4: - Làm bưu thiếp tặng cô * Đồ dùng của trẻ E2-E3: - Nhạc cụ: Đàn,phách,micaro - Giỏ hoa. - Hoa . E4 - Khay, Bìa màu, giáy màu, pompom,khuy áo, màu nước, hồ dán, bút, khăn lau . 4. Các câu hỏi quan trọng
  3. - Ngày 20/11 là ngày gì ? - Các con thấy có những hoạt động gì diễn ra vào ngày 20/11? - Các con sẽ làm gì để chúc mừng các cô? 5. Bài học 5E Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ * E1: - Cô cùng trẻ hát bài hát “ Bông hồng tặng - Trẻ hát cùng cô Thu hút cô" -> Còn vô vàn điều kì diệu xung quanh ta mà ta chưa biết đâu. Hôm nay cô và các con sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé. Các con đã sẵn sàng chưa? * E2: * Khám phá về ngày 20/11. Khám - Cho trẻ xem một số hình ảnh hoạt động của - Trẻ quan sát phá các thầy cô giáo - Hình ảnh nói về ai? - Trẻ trả lời. - Các thầy cô giáo đang làm gì? - Các con có biết trong tháng 11 có ngày gì - Trẻ trả lời. đặc biệt không? - Ngày 20/11 là ngày gì? ngày đó dành cho - Trẻ trả lời. ai? - Vào ngày 20/11 thường diễn ra hoạt động - Trẻ trả lời. gì? -> trẻ đoán + Cho trẻ xem và gọi tên hình ảnh về các hoạt - Trẻ quan sát. động diễn ra vào ngày 20/11 - Các con có muốn gửi những lời chúc tốt đẹp - Trẻ thực hiện đến thầy cô giáo của mình không ? - Trong lớp mình có bố mẹ bạn nào làm giáo - Trẻ trả lời. viên không? + Con sẽ gửi đến bố mẹ các con lời chúc gì? - Trẻ trả lời.
  4. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ => Cô kết luận: Ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam,ngày hội của các thầy cô giáo . Để ghi nhớ công ơn dạy dỗ và chăm sóc của các thầy cô và để ngày 20/11 trở - Trẻ lắng nghe nên thật ý nghĩa,hàng năm cứ vào ngày này tất cả các trường học trong cả nước đều long trọng tổ chức lễ hội để chúc mừng các thầy cô giáo. Ngoài ra trong ngày 20/11 còn diễn ra các hoạt động khác nhau như: Biểu diễn văn nghệ,thi cắm hoa,trang trí bưu thiếp,mít ting tọa đàm về ngày 20/11. * E3: * Để tỏ lòng biết ơn các cô bây giờ chúng -Trẻ trả lời Giải mình cùng biểu diễn văn nghệ để chào mừng thích ngày 20/11 nhé. + Các tổ lần lượt lên biểu diễn *Trải nghiệm cắm hoa tặng cô . -Trẻ thực hiện - Cô chuẩn bị rất nhiều bông hoa tươi thắm và những giỏ hoa chưa được cắm hoa. cô chia lớp thành 2 nhóm, nhiệm vụ của các con là chạy lên hái và cắm thành 1 giỏ hoa xinh xắn -Trẻ thực hiện để gửi tặng các thầy cô giáo nhân ngày 20/11 => Cô hỏi trẻ: - Hôm nay các con được học gì? - Ngày 20/11 là ngày gì ? - Các con thấy có những hoạt động gì diễn ra - Trẻ trả lời. vào ngày 20/11? - Các con sẽ làm gì để chúc mừng các cô?
  5. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ * E4: Hoạt động “Làm bưu thiếp tặng cô”: Mở rộng * Xem lại và trò chuyện quá trình bắt đầu dự án: - Hôm trước các con đã được tìm hiểu về - Trẻ trả lời. ngày gì ?(Xem hình ảnh và trò chuyện về các hoạt động của trẻ trong buổi học trước): + Hình ảnh trẻ tìm hiểu về ngày 20/11 - Trẻ quan sát + Hình ảnh trẻ biểu diễn văn nghệ + Hình ảnh trẻ trải nghiệm cắm hoa tặng cô - Qua buổi học trước, các con đã biết gì về ngày 20/11? => Để thể hiện tình cảm của - Trẻ trả lời. mình dành cho các thầy cô các con còn có thể làm gì ? * Hoạt động 1: Hỏi: - Theo các con những tờ bìa màu, giấy màu,bông hoa, pompom, khuy áo này sẽ - Trẻ trả lời. làm được những gì? - Hôm nay, chúng ta sẽ thử biến những tờ bìa màu và những vật liệu này thành những tấm thiệp đẹp nhé! *Hoạt động 2:Lên ý tưởng:
  6. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ - Trước tiên, các con hãy nhắm mắt lại và - Trẻ trả lời. tưởng tượng xem các con sẽ làm gì với những tấm bìa màu và các nguyên vật liệu này nhé ? (Gợi ý trẻ: Con định làm bưu thiếp hình gì ? Con làm tặng cho ai? Họa tiết trang trí là gì? Cách làm ntn?) - Cô rất tò mò về tấm thiệp trong tưởng tượng của các con, các con hãy về bàn và thể hiện ý -Trẻ trả lời tưởng của mình nhé. *Hoạt động 3: Trẻ thực hiện -Trẻ đi lấy các nguyên vật liệu và về bàn thực -Trẻ thực hiện hiện làm bưu thiếp - Giáo viên quan sát và định hướng cho trẻ. * E5: - Giới thiệu về sản phẩm của mình,của -Trẻ trình bày sản Đánh giá nhóm: -> Giáo viên gợi ý để trẻ đưa ra câu phẩm. hỏi truy vấn về sản phẩm của các bạn. - Thảo luận với trẻ: + Tấm bưu thiếp con làm có giống với tưởng - Trẻ trả lời. tượng của con chưa? + Các con có muốn thay đổi gì cho tấm bưu - Trẻ trả lời. thiếp không? + Nếu được làm lại thì con sẽ làm thế nào? - Trẻ trả lời. +Con có muốn bổ sung thêm sản phẩm của không? - Trẻ trả lời.
  7. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ - Cô cùng trẻ mang sản phẩm đi trưng bày 6. Kiến thức giáo viên cần biết: -Ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam,ngày hội của các thầy cô giáo -Các hoạt động diễn ra trong ngày 20/11:Biểu diễn văn nghệ,thi cắm hoa,trang trí bưu thiếp,mít ting tọa đàm về ngày 20/11