Giáo án Steam Lớp Lá - Đề tài: Làm nhà có 3 tầng, 8 bậc cầu thang

I. CÁC YẾU TỐ STEAM
S - Khám phá: Cấu tạo của ngôi nhà, các kiểu nhà, các phòng và chức năng của các phòng trong ngôi nhà. Liên kết giữa các tầng của ngôi nhà là gì?
T - Công nghệ: Sử dụng Ipad, Máy tính xem ảnh và video về các các kiểu nhà khác nhau.
E - Chế tạo: Quá trình trẻ sử dụng các nguyên vật liệu để chế tạo ra ngôi nhà có các tầng gắn kết với nhau, nhà đứng vững được. Có 8 bậc cầu thang lên xuống.
A - Nghệ thuật: Vẽ thiết kế ngôi nhà 3 tầng, có 8 bậc cầu thang.
M - Toán: Ôn nhận biết con số, số điếm.
II. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1. Kiến thức:
- Trẻ nhận biết được các kiểu nhà, cấu tạo của ngôi nhà, các phòng và tên gọi, chức năng của từng phòng.
- Trẻ nhận biết con số và ý nghĩa con số trong cuộc sống (số nhà )
- Trẻ biết 1 số chất liệu như gạch, xi măng, nhựa, gỗ, sắt.
-Biết trao đổi, thoả thuận với bạn để cùng thực hiện hoạt động chung
2. Kỹ năng:
- Quan sát, thảo luận
- Lắng nghe và trao đổi với người đối thoại.
- Vẽ phối hợp các nét thẳng, nét xiên, nét ngang trong bản vẽ tạo thành ngôi nhà.
- Kĩ năng làm việc theo nhóm.
docx 5 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 780
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Lá - Đề tài: Làm nhà có 3 tầng, 8 bậc cầu thang", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_la_de_tai_lam_nha_co_3_tang_8_bac_cau_than.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Lá - Đề tài: Làm nhà có 3 tầng, 8 bậc cầu thang

  1. HOẠT ĐỘNG STEAM: LÀM NHÀ CÓ 3 TẦNG, 8 BẬC CẦU THANG I. CÁC YẾU TỐ STEAM S - Khám phá: Cấu tạo của ngôi nhà, các kiểu nhà, các phòng và chức năng của các phòng trong ngôi nhà. Liên kết giữa các tầng của ngôi nhà là gì? T - Công nghệ: Sử dụng Ipad, Máy tính xem ảnh và video về các các kiểu nhà khác nhau. E - Chế tạo: Quá trình trẻ sử dụng các nguyên vật liệu để chế tạo ra ngôi nhà có các tầng gắn kết với nhau, nhà đứng vững được. Có 8 bậc cầu thang lên xuống. A - Nghệ thuật: Vẽ thiết kế ngôi nhà 3 tầng, có 8 bậc cầu thang. M - Toán: Ôn nhận biết con số, số điếm. II. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU 1. Kiến thức: - Trẻ nhận biết được các kiểu nhà, cấu tạo của ngôi nhà, các phòng và tên gọi, chức năng của từng phòng. - Trẻ nhận biết con số và ý nghĩa con số trong cuộc sống (số nhà ) - Trẻ biết 1 số chất liệu như gạch, xi măng, nhựa, gỗ, sắt. -Biết trao đổi, thoả thuận với bạn để cùng thực hiện hoạt động chung 2. Kỹ năng: - Quan sát, thảo luận - Lắng nghe và trao đổi với người đối thoại. - Vẽ phối hợp các nét thẳng, nét xiên, nét ngang trong bản vẽ tạo thành ngôi nhà. - Kĩ năng làm việc theo nhóm. 3. Thái độ: - Chú ý quan sát lắng nghe và trả lời câu hỏi của cô - Cố gắng hoàn thành công việc được giao. III. CHUẨN BỊ 1. Đồ dùng của cô - Slide về các kiểu nhà biệt thự, nhà liền kề, nhà 2-3 tầng mái bằng, mái dốc, chung cư cao tầng. 2. Đồ dùng của trẻ - Lego, bìa catton, nam châm, khối gỗ, màu nước
  2. que kem, que đè lưỡi, cành cây khô trẻ đã thu lượm được, các nguyên vật liệu tự nhiên - Len, vải vụn, khuy, màu. Băng dính, hồ dán, băng keo, kéo IV. CÁCH THỰC HIỆN Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Ổn định tổ chức - Cho trẻ hát bài “ Nhà của tôi” - Trẻ hát Trò chuyện với trẻ hướng tới ngôi nhà của trẻ đang ở. - Trẻ trả lời 2. Phương pháp, hình thức tổ chức a) Khám phá: S (Khoa học): Khám phá ngôi nhà của bé - Cho trẻ kể về ngôi nhà trẻ đang ở, số nhà mấy? GV sử dụng thêm hình ảnh về các kiểu nhà khác nhau để trẻ quan sát, mô tả qua Ipad, tranh ảnh trên TV, máy tính. (Kiểu dáng nhà như thế nào? Nhà 1 tầng, nhà nhiều tầng? - Nhà mấy tầng? Tường nhà có màu gì? Vì sao tường nhà đứng vững, không bị đổ? - Với nhà tầng, làm thế nào để lên được tầng? Cầu thang được xây ntn? - Mái nhà ntn? Có sân, vườn không? Các phòng bố trí ntn? - Nhà xây bằng vật liệu gì? Vì sao nhà chung cư, nhà cao tầng - Trẻ trả lời đứng vững? - Nhà được xây dựng như thế nào? Mái nhà được xây thế nào? - Cửa ra vào và cửa sổ như thế nào? Cửa hình gì? T: Technology – Công nghệ: GV cho trẻ xem hình ảnh qua Ipad, qua TV, để trẻ cùng thảo luận và trả lời các câu hỏi khám phá về các kiểu dáng nhà khác nhau, cách xây nhà. (Xem 1 số nhà thật, video thợ xây nhà đặt những viên gạch xây, đổ mái nhà, và 1 số hình ảnh cho trẻ làm) - Trẻ xem
  3. Chốt đầu bài: Hôm nay lớp mình sẽ xây “Ngôi nhà 3 tầng đứng vững, có 8 bậc cầu thang”. b.Tưởng tượng lên kế hoạch và ý tưởng: (E- Chế tạo): Trẻ thảo luận về chọn chất liệu, nguyên liệu để lắp ghép, xây dựng ngôi nhà. Xây nhà mấy tầng, xây ntn? Có mấy cửa sổ, cửa ra vào? Cửa hình gì? Các cửa bố trí ntn? Tường nhà màu gì? Ngăn các tầng (đổ mái) bằng vật liệu gì? Làm thế nào để ngăn tầng? Làm mái nhà kiểu dáng gì? Mái bằng hay mái dốc? Làm mấy bậc cầu thang và làm thế nào? Gắn số nhà mấy?
  4. M-Toán: Ôn nhận biết con số, (gắn số nhà), số đếm 3 tầng, 8 bậc cầu thang. Hình dạng. (E- Chế tạo): Làm thế nào để nhà đứng được, không bị đổ. Mái nhà phải che hết được tường nhà, làm thế nào tạo được khung nhà, kết nối các tường nhà với nhau tạo thành khung. Dựng khung, lắp ghép từ Lego, từ bộ đồ chơi que nhựa, gỗ, bìa, gạch. c. Thiết kế - (A – Tạo hình): Các nhóm sẽ thảo luận để vẽ 1 bản thiết kế về nhà mà trẻ sẽ làm. d.Trẻ thực hiện: E-Chế tạo: Cho trẻ lựa chọn nguyên vật liệu để làm ngôi nhà. GV quan sát, lắng nghe cách trẻ sẽ làm và gợi ý cho trẻ nếu gặp khó khăn (ví dụ: Cách xếp, đính các bậc cầu thang của tòa nhà), sử dụng đa dạng vật liệu để trang trí cho ngôi nhà. M: Toán: GV lưu ý hướng dẫn trẻ đo, cắt các cạnh của hình, GV hướng dẫn trẻ cách đo và cắt các cạnh của hình khung khi trẻ chọn làm khung hình của ngôi nhà. Nhà khung hình vuông, khung hình chữ nhật thì các cạnh phải như thế nào? (hình chữ nhật hai cạnh dài bằng nhau, có 2 cạnh ngắn bằng nhau, hình vuông thì cắt 4 cạnh bằng nhau. - Khi xếp chồng các tầng của tòa nhà thì các tầng phía trên cần như thể nào với các tầng bên dưới để nhà có thể đững vững. - Trẻ ước lượng rồi đo đạc chiều cao của mỗi tầng để làm cầu thang đủ 8 bậc, các bậc cầu thang cao bằng nhau, dài bằng nhau. đ. Đánh giá: Giáo viên cho trẻ nói về ngôi nhà trẻ đã làm: Khung nhà hình gì, các tầng hình gì? nhà làm bằng chất liệu gì? Nhà có mấy tầng? Cầu thang có mấy bậc? Có đáp ứng - Trẻ thực hiện đúng đầu bài đặt ra không? (Xây nhà có 3 tầng, 8 bậc cầu thang). Trẻ tự đánh giá theo tiêu chí cô nêu. Nếu trẻ làm chưa
  5. xong hoặc làm khung chưa đứng được, GV hỏi trẻ, nếu cải tiến con sẽ làm gì? Và cho trẻ cơ hội thêm thời gian để trẻ chỉnh sửa. 3. Kết thúc: Khen ngợi trẻ và chuyển hoạt động.