Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: Gia đình - Năm học 2022-2023

1. Các lĩnh vực cần hướng tới
* Khoa học (S)
- Trẻ nhận biết các kiểu nhà khác nhau: Nhà 1 tầng, 2 tầng, chung cư
- Trẻ khám phá được các chất liệu khác nhau từ các nguyên vật liệu khác nhau: Hộp sữa bột, cốc giấy, hộp giấy.
* Công nghệ (T)
- Sử dụng các giác quan và công cụ phù hợp: Kéo, hồ dán, xốp các màu, dây kẽm xù, xốp dán, bút dạ ...) .
- Sử dụng điện thoại, máy tính
* Kĩ thuật (E)
- Quy trình làm ngôi nhà
- Các kĩ năng sử dụng các nguyên liệu làm thành ngôi nhà: Quan sát, uốn dây kẽm xù, cắt, dán...
* Nghệ thuật (A)
- Làm ngôi nhà từ các nguyên vật liệu
* Toán (M)
- Xếp cạnh, hình dạng, to nhỏ
2. Kĩ năng, nội dung chính
2.1 Các kỹ năng trong thế kỷ 21.
- Kĩ năng giao tiếp, chia sẻ, hợp tác nhóm.
- Kĩ năng tư duy, suy đoán.
2.2 Nội dung kiến thức, kỹ năng
* Kiến thức
- Trẻ biết được một số đặc điểm của ngôi nhà: Thân nhà, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ,
- Trẻ biết có nhiều kiểu nhà khác nhau: Nhà chung cư, nhà 1 tầng, 2 tầng...
- Trẻ biết sử dụng các nguyên vật liệu khác nhau tạo thành ngôi nhà
docx 8 trang Đào Tố Trinh 02/03/2024 1862
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: Gia đình - Năm học 2022-2023", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_steam_lop_mam_du_an_gia_dinh_nam_hoc_2022_2023.docx

Nội dung text: Giáo án Steam Lớp Mầm - Dự án: Gia đình - Năm học 2022-2023

  1. KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG STEAM Dự án: Gia đình Chu trình khám phá, thiết kế kĩ thuật E2: Tìm hiểu về ngôi nhà Thời gian: 20 - 25 phút Lớp: Mẫu giáo bé số 2 Lứa tuổi: 3 – 4 tuổi E4: Làm ngôi nhà từ các nguyên vật liệu Thời gian: 20 - 25 phút Lớp: Mẫu giáo bé số 2 Lứa tuổi: 3 – 4 tuổi Năm học 2022– 2023 1. Các lĩnh vực cần hướng tới * Khoa học (S) - Trẻ nhận biết các kiểu nhà khác nhau: Nhà 1 tầng, 2 tầng, chung cư - Trẻ khám phá được các chất liệu khác nhau từ các nguyên vật liệu khác nhau: Hộp sữa bột, cốc giấy, hộp giấy. * Công nghệ (T) - Sử dụng các giác quan và công cụ phù hợp: Kéo, hồ dán, xốp các màu, dây kẽm xù, xốp dán, bút dạ ) . - Sử dụng điện thoại, máy tính * Kĩ thuật (E) - Quy trình làm ngôi nhà - Các kĩ năng sử dụng các nguyên liệu làm thành ngôi nhà: Quan sát, uốn dây kẽm xù, cắt, dán * Nghệ thuật (A) - Làm ngôi nhà từ các nguyên vật liệu * Toán (M) - Xếp cạnh, hình dạng, to nhỏ
  2. 2. Kĩ năng, nội dung chính 2.1 Các kỹ năng trong thế kỷ 21. - Kĩ năng giao tiếp, chia sẻ, hợp tác nhóm. - Kĩ năng tư duy, suy đoán. 2.2 Nội dung kiến thức, kỹ năng * Kiến thức - Trẻ biết được một số đặc điểm của ngôi nhà: Thân nhà, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ, - Trẻ biết có nhiều kiểu nhà khác nhau: Nhà chung cư, nhà 1 tầng, 2 tầng - Trẻ biết sử dụng các nguyên vật liệu khác nhau tạo thành ngôi nhà * Kỹ năng - Quan sát, lắng nghe, thu thập, tìm kiếm thông tin. - Trẻ có kỹ năng làm việc nhóm: hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ nhau để cùng thực hiện nhiệm vụ chung. - Sử dụng các kỹ năng: Uốn, cắt, dán, xếp cạnh 3. Nguyên vật liệu * Đồ dùng của cô E2- E3: - Một số ngôi nhà gợi ý cô đã sáng chế ra được - Nhạc không lời bài hát: “Gia đình nhỏ hạnh phúc to”. E4: - Ngôi nhà làm bằng hộp sữa bột, hộp giấy, cốc giấy * Đồ dùng của trẻ E2: Mỗi trẻ 1 khay đồ dùng gồm: - Xốp các màu. - Kéo - Keo sữa - Dây kẽm xù - Xốp dính. - Bút dạ E4
  3. - Keo sữa, các hình vuông, chữ nhật, dây kẽ xù uốn hình tròn, vuông, chữ nhật, bút dạ, xốp dính, bút dạ, khăn lau - Cốc giấy 10 cốc: 5 to, 5 nhỏ. - Hộp sữa bột: 5 hộp - Hộp giấy: 5 hộp 4. Các câu hỏi quan trọng - Ngôi nhà có đặc điểm gì? - Ngôi nhà được làm bằng nguyên liệu gì? - Con làm ngôi nhà như thế nào? 5. Bài học 5E Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ * E1: - Cô đọc câu đố cho trẻ đoán: - Trẻ Đoán Thu hút Cái gì để tránh nắng mưa, Đêm được an giấc xưa nay vẫn cần + Là cái gì? -> Hôm nay cô và các con cùng nhau tìm hiểu về ngôi nhà nhé. * E2: - Ai cũng có ngôi nhà của mình. Ai có thể kể Khám cho cả lớp nghe ngôi nhà của mình? - Trẻ trả lời. phá + Nhà con như thế nào ( Nhà mái ngói hay nhà cao tầng), được sơn màu gì? - Trẻ trả lời + Nhà có mấy phòng? Đó là phòng nào? - Trẻ trả lời + Có bao nhiêu của sổ, của ra vào? - Trẻ trả lời + Xung quanh nhà có gì? => Các con ạ. Mỗi ai trong chúng ta đều được - Trẻ lắng nghe sống hạnh phúc trong ngôi nhà của mình. Ở đó các con được mọi người trong gia đình quan tâm, yêu thương, chăm sóc dạy dỗ các con.
  4. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ - Các con phải làm gì để chăm sóc, bảo vệ - Trẻ trả lời. ngôi nhà của mình? * Hôm nay có điều bí mật tặng các con: - Trẻ trả lời. * E3: - Cô có gì đây? ( Ngôi nhà làm bằng hộp sữa Giải bột) thích + Ngôi nhà này mấy tầng? Thân nhà màu gì? - Trẻ trả lời. - Đố các con biết thân nhà được làm bằng gì?( Cô cho trẻ sờ) + Còn mái nhà có màu gì ? Chúng mình có - Trẻ lắng nghe biết làm bằng gì không? + Cửa sổ và cửa ra vào có gì đặc biệt? => Để làm được ngôi nhà này. Đầu tiên cô bộc hộp sữa bột bằng màu cô thích. Cô dùng - Trẻ lắng nghe xốp màu cuộn hình chóp làm mái nhà, cô đặt mái nhà lên trên thân nhà gắn với nhau bằng keo sữa. Thế là cô được ngôi nhà rồi. Cô dùng dây kẽ xù uốn hình chữ nhật, hình vuông làm . cửa sổ và ra vào thế là cô được ngôi nhà rồi! - Và đây nữa đây là nhà gì?( Hộp giấy) + Nhà 3 tầng này được làm bằng gì? Nhà bạn - Trẻ trả lời. nào xây 3 tầng? - Trẻ trả lời. => Để làm được ngôi nhà 3 tầng Cô dùng hộp giấy làm thân nhà. Cô dùng xốp cắt làm lan can, cửa ra vào và cửa sổ. Sau đó cô dùng keo - Trẻ lắng nghe sữa dán sao cho đều và thật đẹp! - Ngôi nhà này có gì đặc biệt? ( Cốc giấy) + Nhà có mấy tầng? Các tầng như thế nào - Trẻ trả lời. với nhau?
  5. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ + Ngôi nhà này khác 2 ngôi nhà trên ở điểm - Trẻ trả lời. gì? + Dùng gì để tạo ra của ra vào và của sổ? - Trẻ trả lời. => Ngôi nhà này có 2 tầng được làm bằng cốc giấy. Tầng 1 được làm bằng cốc giấy to cho - Trẻ trả lời. chắc chắn, cô đặt cốc giấy nhỏ và dán lên trên - Trẻ lắng nghe làm tầng 2. Cô tiếp tục vẽ thêm cửa ra vào, cửa sổ bằng bút dạ các màu, trông thật xinh xắn ! * Ngoài ra còn có nhà chung cư, biệt thự + Để làm được ngôi nhà trên chúng mình cần nguyên vật liệu gì? - Cô cho trẻ về 3 nhóm cắt xốp màu, uốn dây - Trẻ trả lời kẽm xù những chi tiết nhỏ: Cửa ra vào, cửa sổ - Trẻ thực hiện => Cô giao nhiệm vụ cho trẻ về nhà với bố mẹ sưu tầm: Chia làm 3 nhóm: - Nhóm 1: Mỗi bạn sưu tầm hộp sữa bột bọc xung quanh - Nhóm 2: Mỗi bạn sưu tầm hộp giấy, hộp sữa 1lít, 2 lít. - Nhóm 3: Sưa tầm cốc giấy to và nhỏ => Cô hỏi trẻ: - Hôm nay các con được học gì? - Ngôi nhà có đặc điểm gì? - Ngôi nhà được làm bằng nguyên liệu gì? - Trẻ trả lời. - Con làm ngôi nhà như thế nào? - Trẻ trả lời. - Trẻ trả lời.
  6. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ - Trẻ trả lời * E4: Hoạt động “ Làm ngôi hà từ các nguyên vật Mở rộng liệu ”: * Xem lại và trò chuyện quá trình bắt đầu dự án: - Hôm trước các con đã được làm gì và biết - Trẻ trả lời. gì với ngôi nhà.(Xem hình ảnh và trò chuyện về các hoạt động của trẻ trong buổi học trước): + Hình ảnh trẻ khám phá về ngôi nhà - Trẻ trả lời. + Hình ảnh trẻ trải nghiệm bóc vỏ trứng - Trẻ trả lời. + Hình ảnh trẻ và bố mẹ sưu tầm - Trẻ trả lời. + Hình ảnh các chi tiết của sổ, cửa ra vào đã - Trẻ trả lời. chuẩn bị - Qua buổi học trước, các con đã biết gì về - Trẻ trả lời. ngôi nhà ? =>Từ các sản phẩm đã sử dụng các con có thể chế biến thành các ngôi nhà * Hỏi: - Theo các con ngôi nhà có thể làm được từ những nguyên liệu gì? - Hôm nay, chúng ta sẽ thử biến những sản phẩm đã sử dụng thành những ngôi nhà thật đẹp nhé ! - Trẻ trả lời. *Lên ý tưởng:
  7. Nội dung Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ - Trước tiên, các con hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng xem các con sẽ làm ngôi nhà - Trẻ trả lời. bằng nguyên liệu gì ? . (Gợi ý trẻ: Những hộp sữa đã được bọc, để muốn thành ngôi nhà acsc con phải làm như thế nào? Những hộp giấy như vậy nên chọn chi tiết gì cho sinh động, đẹp? ) - Cô rất tò mò về bức tranh trong tưởng tượng của các con, các con hãy về bàn và thể hiện ý tưởng của mình những bức tranh hay đồ vật từ vỏ trứng nhé. - Trẻ quan sát. * Trẻ thực hiện -Trẻ đi lấy các nguyên vật liệu trẻ thích và - Trẻ thực hiện. về bàn thực hiện - Giáo viên quan sát và định hướng cho trẻ * E5: - Hôm nay các con được làm gì? - Trẻ trả lời. Đánh giá - Cô chỉ vào bảng và hỏi quá trình làm ngôi - Trẻ nhắc lại các nhà bước. + Con chọn nguyên vật liệu gi làm ngôi nhà? - Trẻ trả lời. + Đầu tiên các con làm gì? + Con làm như thế nào? - Trẻ trả lời. + Con làm gì để được cửa ra vào, cửa sổ? - Trẻ trả lời. (Hỏi nhiều các trẻ trong 1 nhóm) - Trẻ trả lời. ( Con thích sản phẩm của bạn nào nhất? Vì sao? Để làm đẹp con phải chú ý điều gì? - Trẻ thưởng thức Nếu chưa đẹp con sẽ làm thế nào? ) và nêu ý kiến. 6. Kiến thức giáo viên cần biết - Ngôi nhà có đặc điểm: Thân nhà, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ
  8. - Có nhiều kiểu nhà: 1 tầng, nhiều tầng, nhà chung cư, biệt thự - Có dùng nhiều nguyên liệu khác nhau tạo thành ngôi nhà.